“Nhà bà Nữ”- một bộ phim rất đời, rất thực

by Diên Vĩ

Đã xem phim rạp nhiều lần nhưng đây là lần đầu tiên mình review một bộ phim bởi thật sự đây là một bộ phim để lại cho mình rất nhiều ấn tượng và bài học sâu sắc trong cuộc sống.
Bộ phim với mạch phim khá nhanh, xoay quanh câu chuyện của gia đình nhà bà Nữ- Gia đình 3 thế hệ. Ngoài tình cảm gia đình, phim còn lồng ghép nhiều thông điệp về tình yêu đôi lứa, mâu thuẫn giữa con cái và cha mẹ thời hiện đại.

Những câu thoại đầy triết lý trong phim nhà bà Nữ

Ấn tượng về bộ phim nhất mình phải kể đến là những câu thoại rất “đời” vô cùng sâu sắc. Đây cũng là bộ phim chiếu rạp mình xem tận 2 lần. Nếu lần đầu tiên mình xem để cảm nhận nội dung như thông thường thì lần thứ 2 mình tập trung vào các câu thoại. Hãy cùng suy ngẫm và chiêm nghiệm những câu thoại “đắt giá” trong phim ngay sau đây nhé:

1. “Thất bại cũng là quyền của con người.”

2. “Con thà thất bại trong ước mơ của con, còn hơn thành công trong ước mơ của mẹ.”

3.“Thất bại cũng là một trải nghiệm của tuổi trẻ nên không thể nói đúng hay sai.”

4.”Giá trị của một vật nằm ở chỗ nó được đặt ở đâu.”

5. “Trong một mối quan hệ, điều đáng sợ nhất là không ai đúng ai sai. Chúng ta chỉ khác nhau góc nhìn, không thông cảm cho đối phương để rồi dần xa nhau.”

6. “Ai cũng có lỗi hết nhưng tại sao ai cũng nghĩ mình là nạn nhân.”

7. “Ở trên đời này không có gì là tuyệt đối hết, tương đối thôi.”

8. “Trong cơn tức giận, chúng ta chỉ nhìn thấy người kia có lỗi. Chúng ta chỉ thấy mình thiệt thòi, mà quên những điều tử tế dành cho nhau.”

9. “Càng im lặng lâu, thì chúng ta càng khó để mở lời.”

10. “Điều đau khổ nhất là không có ai đúng ai sai, nhưng chúng ta không đủ bao dung để đặt mình vào đối phượng mà thông cảm.”

11. “Thay vì kiếm chuyện thì đi kiếm cái gì đó mà làm.”

12. “Không thể bắt người khác sống theo ý mình.”

13. “Bạn có biết sự khác nhau giữa trường học và trường đời khác nhau thế nào không? Ở trường học, chúng ta đi học, người ta sẽ dạy cho ta trước rồi mới kiểm tra. Còn ở trường đời, thì bắt buộc chúng ta phải làm kiểm tra rồi mới có được bài học.”

14. “Bản chất và cá tính của con người không phải là thứ mình muốn mà thay đổi được, nhưng nó sẽ thay đổi khi mình trải qua biến cố.”

15. “Hạnh phúc hôm nay mẹ có được đánh đổi từ hạnh phúc của hai con.”

16. “Cho người khác cơ hội cũng là cho mình cơ hội.”

17. “Người ta vì yêu nên muốn ở lại, không ai yêu mà muốn đi, nếu đi phải có lý do.”

18. “Hạnh phúc chân thật chỉ có được khi ta được hiểu, được thương và ta có khả năng hiểu và thương những người khác.”

19. “Điều ta nghĩ là tốt cho người khác, chưa chắc là điều họ mong muốn.”

20. “Nó yêu cứ để nó yêu bình thường, mai mốt mốt sẽ chia tay bình thường. Tuổi trẻ ai cũng có năm ba mối tình, không lẽ yêu rồi cưới luôn hả trời.”

21. “Khi người ta hết yêu thì người ta đâu có thấy cái gì quan trọng nữa.

22. “Đến cuối cùng vẫn cần một người hiểu mình hơn là một người chỉ yêu mình.

23. “Trải qua nhiều thứ rồi chúng ta sẽ hiểu. Tình yêu không chỉ có yêu là đủ, mà còn là sự thấu hiểu, tôn trọng, cảm thông, và biết đặt mình vào vị trí của nhau.”

24. “Lúc tụi mình tới với nhau, tụi mình là những đứa trẻ háo thắng. Tụi mình chưa biết tụi mình muốn cái gì, cũng chưa biết đối phương muốn cái gì ở mình. Trách ai đây?”

25. “Tôi biết John là người tốt, và anh ấy đã rất cố gắng để hàn gắn lại mối quan hệ này. Nhưng đôi khi trong tình yêu có chuyện vô tình xảy ra, làm cho chúng ta không thể yêu lại như lúc ban đầu. Đó là lúc nên mạnh mẽ để buông tay nhau ra cho cả hai có cơ hội được gặp một người mới, thích hợp hơn.”

26. “Cảm ơn anh đã ghé qua để em học được cách trưởng thành hơn.”

Những bài học mình học được từ bộ phim

Một bộ phim sẽ luôn có người thích người chê. Sau đây là những bài học mình rút ra và có thể áp dụng cho cuộc sống của mình cũng như bạn.

Sự áp đặt

Qua bộ phim có thể thấy bà mẹ Ngọc Nữ luôn muốn và áp đặt lên con gái mình và tự quyết định từ mọi chuyện từ việc chọn ngành, chọn nghề, chọn người yêu cho đến cách ăn mặc, việc để móng tay. Đến cả Facebook cũng do mẹ kiểm soát. Tâm lý chung, bố mẹ nào cũng thương con và muốn tốt cho con mình nhưng vẫn chưa thật sự lắng nghe và thấu hiểu con mình. Và rồi bố mẹ càng ép con cái sẽ càng dẫn đến hậu quả không đáng có. Mình biết đã và đang rất nhiều bố mẹ ngoài kia vẫn đang dạy con theo cách này. Bởi vậy, rất nhiều người trẻ khi xem bộ phim sẽ đồng cảm và thấy mình một phần ở trong nhân vật. Đây cũng chính là thông điệp gửi đến những ai đang làm bố làm mẹ và cho người chưa kết hôn như mình có thể học ở hành trình sau này.

Nền tảng gia đình rất quan trọng

Trước đây, mình cũng từng đọc một số cuốn sách về tâm lý và giờ đây xem bộ phim càng khắc hoạ rõ hơn “Một gia đình không hạnh phúc, bố mẹ ly hôn thường ảnh hưởng rất lớn đến con trẻ về sau“. Đáng buồn cho một câu thoại nói lên điều này “Con là nạn nhân của một gia đình không hạnh phúc, để rồi lớn lên lại làm tổn thương người khác, không thể kiểm soát ngôn từ của chính mình”. Là người lớn, khi làm bố, làm mẹ hãy cố gắng xây dựng một gia đình hạnh phúc, có trách nhiệm để con cái có thể lớn lên một cách đầy đủ.

Tài chính trong hôn nhân

Đến với nhau bằng tình yêu, nhưng khi sống chung với nhau chúng ta còn rất nhiều thứ phải tính toán, đặc biệt là tài chính. Việc có em bé không tính trước của cặp đôi là một đều không ngờ trước. Nhiều cặp đôi trong đó có John và Nhi đã tan vỡ vì áp lực cơm áo gạo tiền. Khi sống chung với nhau, cả hai đều cần chia sẻ. Ngoài ra, phụ nữ dù thế nào cũng cần có công việc, thu nhập riêng đủ để nuôi sống bản thân mình. Đừng nên tin vào câu nói ‘Ở nhà anh nuôi’ vì không ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra. Lúc vợ chồng đủ đầy thì không sao, đến lúc khó khăn, thiếu thốn người đàn ông sẽ coi bạn là gánh nặng, bạn phải chịu cảnh nghe những lời phàn nàn. Chính vì vậy, chưa đủ hiểu nhau, chưa đủ trưởng thành, sự nghiệp chưa ổn định và đặc biệt chưa có kinh tế vững vàng thì không kết hôn và có con.

Đàn ông luôn cần nhất là sự tôn trọng

Các nhân nữ trong phim đều có những hành động thái quá với chồng, nhân vật bà Nữ dùng những từ ngữ “vô dụng”, “sỹ diện ảo” làm mất giá trị và của người chồng, nhân vật Như luôn quát mắng Nhuận, thậm chí cả nhân vật Nhi cũng dùng những từ ngữ khó chấp nhận trong lúc tranh cãi John. Cá nhân mình không đồng ý với cách hành xử của các nhân vật nữ trong phim. Người phụ nữ nếu có sự dịu dàng, bình tĩnh hơn thì mối quan hệ vợ chồng không rơi vào ngõ hẹp.

Luôn nhìn nhận lại bản thân

Chúng ta không ai hoàn hảo, sẽ có nhiều lúc mắc sai lầm mà chính bản thân mình cũng không nhận ra. Hãy luôn suy nghĩ về mọi hành động và nhìn nhận lại bản thân mình trước khi xảy ra những điều đáng tiếc. Hoặc phải mất một điều gì quý giá hoặc sẽ học được bài học mà khó quên trong đời.

Kết thúc bộ phim, ai cũng đã nhận ra những điểm thiếu sót ở mình, đã thay đổi và có một cuộc sống tốt hơn.

Những cảnh phim xúc động

Một số cảnh phim khiến mình xúc động nhất sau khi xem bộ phim
Lúc nhân vật Nhuận đã thốt lên câu “Con có cố gắng, con có cố gắng chứ“. Thật sự chỉ có bản thân mình mới biết mình cố gắng như thế nào. Đoạn này Trấn Thành diễn cảm xúc rất sâu, chạm đến mình.

Nhân vật bà Nữ ngồi ăn chè cũng mẹ và hỏi “Con có sai không mẹ“. Một người luôn áp đạt và nghĩ mình đúng như bà Nữ cũng có lúc phải nhìn lại những điều mình đã làm và những hậu quả bất hạnh trong chính ngôi nhà của mình.

Nhi và John ôm nhau trong lần gặp cuối phim. Thật khó để nói ai đúng ai sai, chỉ là có phần tiếc nuối bởi người đã gắn bó, bên cạnh nhau không phải là mảnh ghép cho hành trình về sau.

Trên tất cả, mình đánh giá cao bộ phim Nhà bà nữ bởi xuyên suốt bộ phim đã để lại cho người xem không ít các thông điệp rất gần gũi và rất thực trong cuộc sống. Một phần nào đó, bộ phim đã giúp mình chậm lại để cảm nhận nhiều hơn về cuộc sống.

Leave a Comment