27 bài học cuộc sống nhận ra ở tuổi 27

by Diên Vĩ

Vừa bước sang tuổi 27, mình muốn lưu giữ lại những bài học qua những chặng đường và hành trình đã đi qua trên căn nhà nhỏ này của mình. Bạn hãy cùng mình lắng nghe, chiêm nghiệm và có thể áp dụng vào cuộc sống để tránh những sai lầm như mình nhé!

Nội dung bài viết

1. Hiểu chính mình

Đối với cá nhân mình, đây là điều quan trọng nhất đối với mỗi người. Bởi khi hiểu chính mình bạn sẽ có những quyết định đúng đắn hơn.

Những quyết định quan trọng từ chọn trường, chọn ngành, chọn công việc, chọn người đồng hành trong tình yêu hay các mối quan hệ xung quanh đều cần xuất phát từ việc hiểu bản thân. Bạn phải hiểu rõ bạn là ai, bạn muốn điều gì? Bạn có những điểm mạnh, điểm yếu gì? Giá trị của bạn ra sao? Hãy xác định và hiểu rõ chính mình mới có thể đi đến sự lựa chọn phù hợp hơn.

Đây là một hành trình dài đòi hỏi bạn phải đi sâu vào trong chính mình, lắng nghe bản thân.

2. Định hình một cuộc sống lý tưởng trong tương lai

Bạn có bao giờ tự hỏi Mình muốn một cuộc sống như thế nào? Cuộc sống hạnh phúc của bạn là gì? Càng lớn hơn chắc hẵn không chỉ riêng mình mà nhiều người luôn tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống. Chỉ khi xác định được cuộc sống lý tưởng mình mới có động lực và cảm nhận cuộc sống vẹn tròn hơn.

Mình cũng từng hình dung, suy ngẫm. Điều gì khiến mình hạnh phúc thật sự. Câu trả lời cho cuộc sống hạnh phúc của mình là sự Tự do và Sự cho đi mà không mong đợi điều gì. Tự do trong công việc, thậm chí một khoảng không tự do trong các mối quan hệ. Cho đi ở đây nhất không nhất thiết phải là những điều quá lớn lao, đôi khi đó cái bạn biết và những thứ người khác đang cần, đó có thể là tình yêu thương chẳng hạn.

3. Sức khỏe quan trọng hơn bất kỳ thứ gì

Là một người đã đối mặt với bệnh tật, mình đã từng có thời gian 10 ngày chờ đợi kết quả sinh thiết, hơn nửa năm để chữa lành cơ thể. Mình thấu hiểu hơn bao giờ hết sức khỏe vô cùng quan trọng, quan trọng hơn bất cứ thứ gì. Lúc đó, mình chỉ ước được khỏe trở lại để không phải bị hành hạ từ những cơn đau, để ăn những món ăn mình thích, được làm việc bình thường. Nếu không có sức khỏe đồng nghĩa bạn sẽ không có cơ hội để thực hiện ước mơ. Đã bao giờ bạn thử tưởng tượng một ngày sức khỏe bạn yếu và không thể làm gì được? Lúc đó chắc chắn bạn sẽ trân trọng cuộc sống này hơn và sống ý nghĩa hơn.

Sức khỏe ở đây bao gồm sức khỏe thế chấtsức khỏe tinh thần. Một khi gặp vấn đề về sức khỏe thể chất nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần. Đồng thời, một tinh thần tốt cũng sẽ là liều thuốc giá trị nhất để cơ thể trở nên khỏe mạnh. Thế nên, bạn hãy chăm sóc cho cả hai nhé.

4. Không so sánh với cuộc sống người khác

Mỗi người vốn dĩ là một cá thể khác nhau, xuất phát điểm khác nhau, môi trường sống khác nhau. Và ai cũng sẽ có một lộ trình hay mục đích trong cuộc sống khác nhau. Việc nhìn vào sự phát triển của những người khác để học hỏi, lấy động lực cho bản thân là điều tốt. Thế nhưng, việc so sánh sẽ khiến bạn cảm thấy mất tự tin vào bản thân, cảm thấy bản thân thật kém cỏi, thậm chí, bạn còn có thể sinh ra trạng thái đố kỵ vì những người khác làm tốt hơn bạn. Thay vì nhìn vào cuộc sống của người khác, bạn có thể tập trung vào chính mình.

5. Thành công nào cũng đều có sự đánh đổi, thậm chí là trả giá

Định nghĩa về thành công mỗi người sẽ không có một quy chuẩn nhất định nào. Có người nhận định: Thành công là kiếm được thật nhiều tiền, chức danh cao, sự nghiệp thăng tiến. Cũng có người cho rằng thành công là khi đạt được một mục tiêu. Tuy nhiên, không thể phủ nhận thành công là điều ai cũng khao khát trong cuộc sống. Mình vẫn luôn học hỏi, tìm kiếm, đọc sách, lắng nghe những chia sẻ từ những người đi trước. Chung quy lại mình nhận ra không có công thức hay bí quyết nào dẫn đến thành công mà điểm chung đó là luôn kiên trì theo đuổi mục tiêu đến cùng- Never Give Up. Mỗi người đều phải cố gắng, rèn luyện, đánh đổi công sức, thời gian, mối quan hệ… để đạt được điều mình mong muốn trong cuộc sống.

6. Chất lượng hơn số lượng

Đây là điều mình thay đổi và hình thành trong nhiều năm và thể hiện ở nhiều mặt trong cuộc sống.

  • Về các đồ dùng cá nhân, cụ thể là quần áo. Nếu lúc còn là sinh viên, mình luôn muốn sở hữu càng nhiều bộ đồ càng tốt để có thể nhanh thay đổi. Thế nhưng bây giờ, thói quen mua sắm cũng trở nên khác đi: Mình ít mua đồ, thường chọn mua những bộ đồ chất lượng hơn để có thể mặc lâu hơn và chọn những bộ đồ phù hợp, mặc cảm thấy thoải mái thay vì chạy theo trend thời trang.
  • Một khía cạnh khác đó là thói quen đọc sách. Đã có lúc mình mua và đọc rất nhiều sách trong một thời gian ngắn. Nhưng rồi có những khoảnh khắc khiến mình phải suy nghĩ lại. Mình đang đọc để lấy số lượng? Hay mình đang cố thể hiện mình? Việc có nhiều cuốn sách không bằng đọc một cuốn sách nhiều lần và vận dụng cuốn sách đó vào cuộc sống. Thay vì cố gắng lấp đầy giá sách, mình sẽ cố gắng lấp đầy bộ nhớ bằng những trải nghiệm từ sách mà mình đúc kết được và áp dụng vào cuộc sống thực tế.
  • Về các mối quan hệ: Kết giao có sự chọn lọc. Một người hiểu mình vẫn hơn vạn người bên cạnh mình. Một mối quan hệ gắn bó với mình điều dựa trên sự tin tưởng, chân thành, cả hai thoải mái là chính mình và đều mong muốn những điều tốt đẹp cho nhau.

7. Không ngừng học tập, không ngừng nổ lực

Những ai từng tiếp xúc mình đều bảo mình chăm chỉ, chịu khó. Mình là một người rất thích học. Bởi nhận thấy tầm quan trọng của việc học trong cuộc sống và mình thích hành trình mình khám phá thêm những điều mới. Sự học sẽ giúp thay đổi và mở mang tư duy, tầm nhìn của mình. Thế giới luôn vận động nếu chúng ta không học hỏi và phát triển thì có thể bị đào thải bất cứ lúc nào và liệu có thể hòa nhập vào thế giới này hay không.

Phải luôn luôn học hỏi, học rất nhiều, học từ những điều nhỏ nhặt nhất. Học kiến thức, học kỹ năng, học cách đối nhân xử thế…

Học không chỉ trên sách, các khóa học mà còn từ mọi người, từ việc quan sát mọi điều xung quanh…
Mình nhận thấy có quá nhiều thứ để học bởi nhiều thứ mình không biết. Và khi càng học lại thấy mình nhỏ bé trước thế giới này. Tuy nhiên, học một cách chọn lọc và có mục đích. Mình cũng đang háo hức sắp tới mình sễ học 1 khóa Content của một người thầy mới. Mình cũng sẽ chia sẻ trong những bài viết sau nhé.

Cho dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải luôn nổ lực, làm việc hết mình, đặc biệt là con gái càng phải nổ lực để có một cuộc sống tự chủ hơn.

8. Một mình có ổn?

Bạn có thích ở một mình? Hay ái ngại ánh nhìn của người khác khi làm gì một mình?

Dù đó là sự chọn hay rơi vào tình thế bắt buộc thì cảm giác một mình cũng rất thú vị. Nhìn lại mình đã có rất nhiều trải nghiệm trải qua một mình.

  • Ngày tốt nghiệp Đại học, mình đã không báo cho bất kỳ ai.
  • Ngày mình đến Nhật và trở về, một mình ở sân bay mà không có người thân đón như bao người.
  • Hay những ngày đau ốm một mình xoay sở.
  • Thỉnh thoảng, đi du lịch một mình.

Trải qua rồi thì thấy nó không quá đáng sợ.

Bây giờ đây, khi bạn bè đã dần kết hôn mình vẫn độc thân. Thời gian này mình sẽ cố gắng dành thời gian cho bản thân, học tập, phát triển và trải nghiệm. Bởi mình biết rằng sau này một khi bước vào cuộc sống hôn nhân, sẽ không có nhiều thời gian. Thi thoảng không tránh khỏi cảm giác cô đơn.^_^

9. Người đáng nể nhất là người giữ chữ tín

Trong cuộc sống, gặp vô số kiểu người. Người khiến mình nể nhất vẫn là người giữ chữ tín, nói được làm được, luôn giữ lời hứa. Những người này không cần nói nhiều lời khoa trương mà thường dùng hành động để thể hiện. Và mình cũng luôn cố gắng lấy chữ tín đặt lên hàng đầu.

10. Suy nghĩ tích cực

Tích cực là luôn nhìn theo hướng cái hay, cái tốt trong mỗi vấn đề, sự vật, sự việc và luôn có điều hướng hành động để làm mọi sự tốt hơn. Cụ thể, đó là khi đối mặt với khó khăn, người bi quan thường tập trung vào nguyên nhân gây ra khó khăn rồi đổ lỗi cho hoàn cảnh hay phàn nàn. Cũng trường hợp đó nhưng với người mang suy nghĩ tích cực sẽ chấp nhận hiện thực, sau đó tập trung vào việc tìm giải pháp để giải quyết vấn đề. Bởi trải qua nhiều khó khăn, bản thân mình tự nhủ nếu không suy nghĩ tích cực mình chẳng biết vượt qua thế nào. Mình luôn tin rồi mọi chuyện sẽ ổn.

11. Lắng nghe nhiều hơn

Trong một cuộc trò chuyện hay giữa đám đông, hầu như người nói nhiều sẽ nhận được sự chú ý nhiều hơn. Mình là một người thích lắng nghe hơn so với việc nói về mình. Nhưng cũng nhờ lắng nghe đã giúp ích cho mình rất nhiều. Khi lắng nghe có thể nắm bắt được câu chuyện, có thể nghe được nhiều câu chuyện từ mọi người và từ việc lắng nghe có thể thấu hiểu đối phương hơn.

12. Không có thời điểm hoàn hảo để bắt đầu

Đợi thêm một thời gian nữa rồi bắt đầu

Đợi đủ giỏi rồi chia sẻ, rồi viết lách

Đợi có tiền mới đăng ký khóa học

Đó là những điều mình trải qua khi bắt đầu viết lách. Và rồi sau khi bắt đầu chính mình lại có câu hỏi “Tại sao không bắt đầu sớm hơn?” Thực ra sẽ sẽ chẳng có thời điểm hoàn hảo để bắt đầu, chỉ có sự khao khát đủ lớn để hành động. Bắt đầu càng sớm, càng có nhiều thời gian thực hành, để kiểm nghiệm, để biết đúng sai ở đâu và đạt được mục tiêu sớm hơn. Nếu cứ chần chừ, trì hoãn thì sẽ chẳng có kết quả nào xảy ra.

13. Có một chỗ dựa vững chắc, niềm tin vào cuộc sống

Cuộc sống sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn, vấp ngã và khi ấy đã có lúc tưởng chừng mất hết hi vọng, muốn buông bỏ tất cả. Nhưng rồi hai từ ”Gia đình” chính là động lực, là niềm tin để mình tiếp tục. Mình được gặp gỡ và nghe một số người theo Tôn giáo. Niềm tin và Đức tin vào Tôn giáo, Đấng bề trên cũng là một cách họ vượt qua những lúc như vậy.

14. Chăm Sóc Bản Thân

Chăm sóc bản thân thật sự quan trọng để duy trì một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Cố gắng tạo ra thói quen làm những điều tốt cho sức khỏe về cả thể chất và tinh thần. Điều này bao gồm việc tập thể dục đều đặn, ăn uống lành mạnh, giữ cho tâm trí mình yên bình, và đảm bảo bạn có đủ giấc ngủ.

15. Thói quen buổi sáng sẽ quyết định một ngày

Mỗi buổi sáng dậy sớm sẽ giúp mình có nhiều thời gian hơn, học thêm ngoại ngữ, giải quyết công việc còn sót của hôm trước, đọc sách và đặc biệt thời gian suy ngẫm. Mình nhận thấy những buổi sáng dậy đúng giờ, tuân theo kỷ luật sẽ giúp mình có một ngày nhiều năng lượng và làm việc hiệu quả hơn. Trái lại, những ngày tắt báo thức và thức dậy muộn hơn thì những ngày đó mình không có nhiều tinh thần làm việc, và cuống cuồng để hoàn thành công việc.

16. Nhất định phải có một chuyên môn

Những ngày sinh viên mình chẳng biết ra trường sẽ làm gì, cứ nghĩ chỉ học tiếng Anh là ổn rồi. Mình cũng đã tự hỏi mình hợp với nghề gì. Và ở độ tuổi 26 mình mới bắt đầu lại và xác định chuyên môn của mình sau những năm tháng trải nghiệm để thấu hiểu bản thân. Đã có khoảng thời gian mình bị stress khi nghĩ mình có nên lựa chọn giữa việc dạy hay việc viết lách vì để cân bằng thật sự rất khó. Mình bị ám ảnh bởi câu nói “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề” và nghĩ rằng cái gì mình cũng biết một chút nhưng không biết sâu. Bây giờ, mình vẫn duy trì hai công việc- dạy học và viết lách.

Thật ra, bạn có thể làm một hay nhiều nghề. Tuy nhiên, để có một nghề và có thu nhập cao nhất định phải giỏi sâu vào một lĩnh vực, chuyên môn nhất định. Đồng thời học thêm những kiến thức, kỹ năng nếu làm thêm công việc khác. Người đa nhiệm bây giờ rất có lợi thế và là xu hướng của xã hội hiện nay.

17. Tin vào Luật Nhân quả

Không tự nhiên lại có luật nhân quả trên đời này. Đặc biệt, trong Đạo Phật luôn hướng đến Luật Nhân quả. Bản thân mình cũng đã trải qua những chuyện mà khi nhìn lại buộc mình tin vào Luật Nhân quả. Khi làm một việc tốt cho người khác, tự khắc một ngày mình nhận lại được điều lành. Hay những hành động tưởng chừng như vô hại nhưng về sau lại phải gánh chịu hậu quả.

18. Một lời khen chân thành đáng quý, một lời góp ý chân thành càng đáng quý hơn

Có người khen bạn ắt cũng sẽ có người chê bạn. Người khen bạn chưa chắc đã thật lòng, người chê bạn chưa chắc đã là người xấu với bạn. Quan trọng là tâm ý và thái độ của đối phương. Bản thân mình luôn lấy lời khen làm động lực để cố gắng hơn. Nhưng những lời góp ý chân thành sẽ giúp mình nhìn nhận lại bản thân và khắc phục giúp mình hoàn thiện bản thân hơn.

19. Lời cảm ơn và sự biết ơn

Mình có hình thành thói quen cảm ơn từ lâu. Cho đến khi ở Nhật, mới biết hai từ “Cảm ơn” được sử dụng nhiều nhất thường ngày. Cảm ơn cho dù là đó một hành động nhỏ nhất của đối phương giúp đỡ với mình. Khi cảm ơn, cố gắng cảm ơn cụ thể về những hành động của đối phương.

Để trưởng thành hơn không chỉ riêng mình mà mọi người đều được dạy, được giúp đỡ từ những người khác. Và mình luôn biết ơn họ. Sự biết ơn có thể không thể hiện bằng hành động mà luôn ghi nhớ trong lòng.

20. Người bạn tin tưởng hoặc là tri kỉ thật sự hoặc là kẻ lợi dụng bạn

Đây là bài học mình phải trả giá rất đắt. Chỉ vì tin nhầm người mà mình ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, cuộc sống trong một thời gian dài. Bản thân cũng tự trách mình vì dễ tin người. Tuy nhiên, nếu người ta muốn lợi dụng, họ sẽ không màng mọi thứ để họ đạt được dù phải mất rất nhiều thời gian…Và bài học ở đây là chẳng thể tin tưởng bất kỳ ai ngoài bản thân mình.

20. Nền tảng gia đình và giáo dục rất quan trọng

Một đứa trẻ sinh ra chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cha mẹ, từ môi trường sống. Được sinh ra và lớn lên trong niềm yêu thương là điều vô cùng may mắn. Có những đứa trẻ có gia đình không hạnh phúc ảnh hưởng xấu đến tâm lý và cuộc sống về sau của trẻ. Giáo dục sẽ là cánh cửa đưa chúng ta lên những chân trời mới, nên phải luôn có nền tảng giáo dục cơ bản trước khi làm những điều bản thân mong muốn.

Trong quá trình dạy học cho trẻ em, mình thường hay quan sát và rất quan tâm đến cách dạy dỗ trẻ từ bố mẹ của các em.

21. Mây tầng nào gặp mây tầng đó

Câu nói này không còn xa lạ với bạn bởi tần suất xuất hiện trên mạng khá nhiều. Bản thân mình cũng luôn lấy điều này cho hành trình phát triển bản thân. Ở đây không phải thể hiện sự phân biệt trong các mối quan hệ mà là sự tương xứng, có cùng chung giá trị. Đó có thể là sự tương xứng về mặt trí tuệ, cảm xúc, tài chính…

Là con gái bản thân mình chưa từng nghĩ sẽ lấy một người chồng giàu để dựa dẫm mà mình sẽ tự lực. Mình tin khi mình cố gắng thì sẽ gặp được người tốt hơn về sau. Quan trọng hơn cả là có chung quan điểm sống, mindset.

22. Một mối quan hệ tốt đẹp đều cần phải vun đắp từ hai phía

Có mệt không không khi chỉ một mình bản thân bạn luôn chủ động, luôn cố gắng, luôn trân trọng trong một mối quan hệ? Mình có thể làm mọi thứ nhưng phải xứng đáng. Nếu chúng ta cố gắng, mọi chuyện đều có thể thành, nhưng chuyện tình cảm thì không. Tình cảm đều phải xuất phát và nuôi dưỡng từ hai bên. Một khi không nhận được sự tôn trọng từ đối phương, tự khắc bản thân sẽ im lặng rời xa.

23. Có những người chỉ xuất hiện ở một thời điểm nhất định

Gặp gỡ và sống chung với nhiều người khác nhau là hành trình tuổi trẻ của mình. Thứ mình nhận lại là những kỷ niệm đáng quý và sự trưởng thành. Có những thời điểm đã có những người bạn tốt, những người dốc hết lòng chia sẻ và giúp đỡ. Ở thời điểm hiện tại, mình có những mối quan hệ mới. Chẳng biết được liệu đó có phải là lần cuối chúng ta gặp nhau hay không, chúng ta có thể đồng hành bao lâu. Thế nên, mình cố gắng học cách trân quý những cuộc gặp gỡ và những người bên cạnh hiện tại.

24. Học cách quản lý cảm xúc

Trước đây khi làm công việc văn phòng, nhiều lúc sếp giao những công việc đột xuất mình rất hay thể hiện sự mệt mỏi hay khó chịu. Khi ở chung phòng, mình cũng không tránh những lúc vì chuyện cá nhân mà thể hiện lên khuôn mặt, khiến bạn của mình lo lắng, không khí trở nên căng thẳng. Nguy hiểm nhất là lời nói trong lúc nóng giận, làm tổn thương đến nhau. Theo thời gian mình cũng đã học cách kiềm chế cảm xúc.

Quản lý cảm xúc không nhất thiết là phải loại bỏ hoàn toàn hoặc khống chế, kìm hãm chúng. Quản lý cảm xúc ở đây là hiểu rõ cảm xúc của mình trong bất kỳ tình huống nào và thể hiện cảm xúc đó làm sao cho phù hợp với hoàn cảnh.

Quản lý cảm xúc cá nhân sẽ giúp bạn điều chỉnh những hành vi, ngôn từ… một cách đúng mực từ đó hạn chế những sai lầm đáng tiệc có thể xảy ra. Những cảm xúc tích cực sẽ lan tỏa đến môi trường xung quanh còn những cảm xúc tiêu cực cũng sẽ khiến người xung quanh năng lượng đi xuống. Đây là điều mình cũng phải rèn luyện nhiều hơn.

25. Không phán xét

Có bao giờ bạn bàn luận câu chuyện của người khác như thể câu chuyện của chính mình. Mình thừa nhận mình cũng đã từng. Chúng ta quá dễ dàng khi phán xét và chỉ trích người khác với những câu hỏi bắt đầu rằng “tại sao”. Tuy nhiên, chúng ta quên mất rằng chúng ta không phải là họ, liệu chúng ta có biết hết câu chuyện đằng sau không. Dưới đôi mắt, đôi tai chưa chắc đã hiểu được một câu chuyện hay một con người.

Đi ra đời với một cái đầu trống rỗng, lắng nghe và đón nhận mọi thứ với một tư duy mở sẽ khiến mình học hỏi và trưởng thành hơn rất nhiều. Thay vì phán xét hay áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác, học cách đồng cảm, thấu hiểu để tránh những tranh luận hay xung đột.

26. Chúng ta đang sống trong 2 thế giới- Thế giới thật và thế giới online

Với thời đại công nghệ bây giờ, mạng xã hội là một phương tiện để kết nối mọi người với nhau, học hỏi kiến thức, phục vụ công việc rất hữu hiệu.

Một ngày bạn dành bao nhiêu tiếng online? Là một người làm sáng tạo nội dung, mình cũng thường xuyên lướt mạng để tìm kiếm thông tin. Và nhận ra thế giới mạng không hoàn toàn như ngoài đời thường.

Ở mạng xã hội, không khó bắt gặp các các bài viết với những hình ảnh hào nhoáng, thu nhập mơ ước… nhưng không thể hiểu hết những gì họ đang trải qua. Ai cũng ngưỡng mộ cuộc sống người khác mà quên mất mình cũng đang có những thứ người khác đang tìm kiếm. Thực chất, thứ mà mọi người nhìn thấy đó chính là những cái mà người ta muốn bạn thấy. Thế nên, mình cố gắng không bị chi phối hay phụ thuộc vào mạng xã hội và dành thời gian cho thế giới đời thường hơn.

27. Cuộc sống ngắn ngủi lắm. Hãy sống vui vẻ cho hiện tại

Bàn luận thật nhiều nhưng thứ cuối cùng chúng ta tìm kiếm vẫn là sự bình yên trong tâm hồn, một cuộc sống hạnh phúc. Hạnh phúc đôi khi chỉ là những điều nhỏ nhoi thường ngày.

Nhiều lúc thấy thời gian trôi thật nhanh, mình cũng sắp ngưỡng 30. Cách nhìn nhận mọi thứ cũng trưởng thành và trầm lặng hơn nhiều. Mình muốn chậm lại để cảm nhận mọi thứ rõ ràng ở hiện tại.

Không chỉ có 27 bài học trên đây mà còn rất nhiều bài học khác. Tất cả đều là những trải nghiệm của cá nhân mình. Bạn có thể đọc, tham khảo và rút ra những bài học khác trong cuộc sống cho riêng mình nhé.

Lời chúc

Bước sang tuổi 27, mình mang trong mình với một tâm thế: Đón nhận mọi thứ một cách nhẹ nhàng. Chúc bản thân và bạn- người đang đọc những dòng chia sẻ cùng mình sẽ luôn vui vẻ, bình an và hạnh phúc nhé.

Love the life you live
Live the life you love.

Xem thêm: 07 triết lý cuộc sống của người Nhật

You may also like

Leave a Comment