09 Lời khuyên hữu ích dành cho sinh viên

Lời khuyên dành cho sinh viên

by Diên Vĩ

Thời sinh viên luôn là một quãng thời gian ý nghĩa không chỉ riêng mình mà đối với tất cả chúng ta. Sau khi ra trường một vài năm mình ngẫm lại và nhận ra rất nhiều điều. Là sinh viên nếu thực hiện những điều dưới đây chắc chắn bạn sẽ đủ tự tin sau khi ra trường. Mình muốn gửi gắm, chia sẻ để các bạn có thể tham khảo nhé.

1. Thiết lập mục tiêu

Mục tiêu là cái đích bạn muốn hướng đến, khiến bạn hạnh phúc thật sự khi bạn đạt được nó. Đây là điều mà mình nhận ra mãi cho đến lúc đi làm nhưng cực kỳ quan trọng bởi chỉ khi bạn có mục tiêu bạn mới có động lực, có hướng đi rõ ràng, có thể lập kế hoạch để thực hiện nó.

Ngay từ bây giờ bạn hãy trả lời cho mình câu hỏi: “Mình muốn đạt được điều gì trong tương lai? Đặt cho mình những mục tiêu ngắn hạn chẳng hạn trong mỗi học kỳ bạn đạt điểm trung bình bao nhiêu… Hay mục tiêu dài hạn là sau khi ra trường bạn đạt được tấm bằng loại gì, cần trau dồi tốt kỹ năng gì? Thi những chứng chỉ gì?… Mình quan sát và chứng kiến những người có những thành tựu nhất định là những người luôn đặt mục tiêu.

Thiết lập mục tiêu Smart

Xem thêm: Cách thiết lập tiêu SMART

2. Tập trung vào chuyên môn

Không thể phủ nhận rằng ai cũng cần phải có một chuyên môn, kiến thức chuyên môn là nền tảng cho công việc trong tương lai. Ngoài việc học các kiến thức trong sách vở, bạn nên hỏi và nghe chia sẻ từ thầy cô, những anh chị khóa trên trên về kinh nghiệm học tập, ôn thi; tham khảo những người trong ngành hoặc đi thực tập để biết rõ về công việc tương lai của mình ra sao. Bạn cần phải trao dồi thêm những điều gì.

Nhiều bạn đang gặp phải tình trạng không thích ngành mình học. Hãy nghiêm túc suy nghĩ về điều này. Hoặc là bạn phải học cách yêu nó, bạn cần nó từ bây giờ. Không được mặc định cho mình một suy nghĩ trong đầu : “Mình không thích ngành học này”. Nếu còn suy nghĩ đó, bạn sẽ không bao giờ học tốt được; chỉ khi bạn yêu bạn mới có động lực và dù có khó đến mấy bạn cũng không thấy nản.

Nếu bạn không thể tiếp tục hãy xác định chuyển hướng với ngành mà mong muốn sớm nhất có thể.Bắt đầu càng sớm bạn có càng nhiều thời gian để tích lũy kiến thức. Cơ hội cho việc làm về sau càng nhiều. Bạn bắt đầu muộn, sau này bạn phải chạy đua với thời gian, bạn chịu nhiều áp lực hơn và đòi hỏi bạn phải cố gắng hơn.

Còn có những bạn vẫn chưa biết mình muốn gì, thích gì. Đây là một quá trình thấu hiểu bản thân và cần nhiều thời gian. Hãy luôn tự hỏi chính mình, lắng nghe chính mình. Quan sát từ những thói quen, sở thích, điểm mạnh của bản thân; tham khảo từ những người thân của bạn xem họ nhận thấy bạn nổi trội điều gì. Sau cùng chỉ có bạn mới có thể đưa ra câu trả lời chính xác cho bản thân. Ai cũng sẽ trải qua giai đoạn này, nên hãy định hướng thật sớm.

Sau khi bạn đã xác định được chuyên môn cho bản thân rồi hãy cố gắng tập trung vào nó, đào sâu vào nó; tích lũy dần dần và học một cách kỹ lưỡng.

3. Rèn luyện các kỹ năng mềm

Bên cạnh có một chuyên môn tốt thì các kỹ năng mềm luôn luôn cần thiết. Sau đây là 10 kỹ năng mình nhận thấy quan trọng nhất không chỉ trên giảng đường mà sẽ luôn yêu cầu trong công việc và cuộc sống.

 • Kỹ năng Giao tiếp
 • Kỹ năng Thuyết trình
 • Kỹ năng Làm việc nhóm
 • Kỹ năng Tư duy phản biện
 • Kỹ năng Giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng Tìm kiếm thông tin
 • Kỹ năng Quản lý Thời gian
 • Kỹ năng Quản lý Tài chính
 • Kỹ năng Ngoại ngữ
 • Kỹ năng Tin học…

Xem thêm: Gen Z cần rèn luyện những kỹ năng gì?

4. Đọc sách

Nếu các bạn đọc sách từ lúc còn sinh viên đồng nghĩa với việc bạn hình thành một thói quen tốt, tư duy tốt từ sớm. Bạn không phải tốn quá nhiều chi phí nhưng nhận lại nhiều kiến thức và rất nhiều giá trị tinh thần. Đọc sách mang lại cho mình rất nhiều giá trị và thay đổi bản thân mình rất nhiều.

Kinh nghiệm đọc sách của mình:

– Hãy đọc một cách có chọn lọc. Bắt đầu bằng những chủ đề bạn đang quan tâm.

– Phân loại theo chủ đề. Mình gợi ý một số đầu sách.

Sách động lực cho bạn trẻ: tôi tài giỏi bạn cũng thế, tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Tony Buổi sáng, nhà giả kim, khuyến học, tôi tự học.

Chủ đề Giao tiếp: Đắc nhân tâm đúng với tên gọi là cuốn sách của thời đại bởi vì mình tìm đọc sách giao tiếp khá nhiều và các cuốn sách đều nhắc đến Đắc nhân tâm và sử dụng những nguyên tắc của Đắc nhân tâm, khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ, Khóa học Quản trị bản thân của cô Nguyễn Phi Vân ( mặc dù là khóa học nhưng mình thấy giao diện như đọc sách.)

Sách về tư duy: Tư duy nhanh chậm; tư duy phản biện; phi lý trí.

Sách về sức khoẻ: Nhân tố enzym.

Sách dành cho các bạn gái: Sống thực tế giữa đời thực dụng, sách của Tác giả Vãn Tình, Lý Ái Linh.

Đặc biệt hãy đọc sách về tài chính, cách chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư, các sách như nghĩ giàu làm giàu, dạy con làm giàu…Và còn rất nhiều sách hay khác.

– Trong khi đọc sách:

 • Chọn lọc ra những ý chính, điều cốt lõi.
 • Gạch chân và ghi chú lại. Ghi chú là một cách giúp mình nhớ lâu hơn rất nhiều.
 • Cố gắng đọc một cuốn sách nhiều lần và ngẫm. Sẽ có nhiều sách mang tính lý thuyết, khó hiểu mà phải qua mỗi giai đoạn đọc khác nhau mình mới thấm được được điều tác giả gửi gắm.
 • Và bước quan trọng nhất đó là liên hệ với bản thân và áp dụng trong cuộc sống thực . Đối với mình thật sự phải có lý thuyết và thực hành.

5. Tham gia câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa

Ở trường sẽ có rất nhiều câu lạc bộ và hoạt động ngoại khóa khác nhau. Hãy dựa theo sở thích và điều kiện riêng của bản thân để chọn cho mình một câu lạc bộ thích hợp; phân bố thời gian hợp lý. Chẳng hạn, nếu bạn yêu thích văn nghệ, hãy tham gia vào câu lạc bộ Văn nghệ; nếu bạn muốn cải thiện tiếng anh hãy tham gia để được cùng các bạn trong nhóm giao lưu và học hỏi, rất nhiều câu lạc bộ khác Tình nguyện, Võ thuật…

Là một sinh viên bạn hãy tham gia ít nhất một câu lạc bộ hoặc các hoạt động ngoại khóa nhé. Vào các câu lạc bộ, bạn có thể là một thành viên tích cực tham gia các hoạt động, nếu có khả năng sẽ có cơ hội nắm giữ ở các vị trí chủ nhiệm, trưởng ban, lãnh đạo một tập thể. Các hoạt động ngoại khóa như Giao lưu Văn hóa, mùa hè xanh…

Câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khóa sẽ là nơi bạn có thể phát huy khả năng của mình và là môi trường để bạn rèn luyện các kỹ năng mềm, trở nên năng động hơn. Tham gia câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khóa sẽ là một điểm cộng cho CV của bạn đấy nhé.

6. Làm thêm, thực tập

Khi đi làm bạn chưa có kinh nghiệm nên hãy cứ làm, đừng quá quan trọng kiếm được bao nhiêu mà quan trọng bạn sẽ học được gì từ công việc đó. Công việc nào cũng đáng được tôn trọng dù là lao động chân tay hay lao động trí óc. Một điều quan trọng nữa là thái độ và cách bạn đón nhận nó.

Hiện nay, có rất nhiều công việc dành cho sinh viên, từ làm việc trực tiếp cho đến online, đủ ngành nghề khác nhau. Nếu bạn có kiến thức tốt và khả năng truyền đạt thì có thể đi làm gia sư. Nếu bạn biết thiết kế đồ họa, khả năng viết lách, bạn có thể làm CTV designer, Content cho các tổ chức. Nếu bạn thích các công việc liên quan kinh doanh, dịch vụ thì bạn có thể bán hàng online, phục vụ, pha chế tại các cửa hàng…

Từ cuối năm 2 hoặc sang năm 3 trở đi, hãy ưu tiên các công việc thực tập partime gần hoặc liên quan trực tiếp đến ngành học; đinh hướng công việc sau khi ra trường của bạn, có thể áp dụng những lý thuyết đã học vào thực tế; đó cũng sẽ là kinh nghiệm giúp ích khi ứng tuyển vào công việc tương lai của bạn; có cơ hội mở rộng networking nghề nghiệp.

Chúng ta có thời gian 4 năm đủ dài để có thể trải nghiệm những công việc làm thêm khác. Mỗi việc làm thêm sẽ cho chúng ta một giá trị, bài học khác nhau. Khi ấy bạn sẽ càng hiểu rõ bản thân thích gì, muốn làm gì và hợp với loại công việc như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn có định hướng nghề nghiệp cho tương lai một cách thấu đáo hơn.

7. Xây dựng mối quan hệ

Càng trưởng thành sẽ không còn sự nhiệt huyết như khi còn sinh viên, hạn chế về thời gian để tập trung cho công việc, gia đình, các mối quan hệ sẽ chọn lọc hơn. Các bạn hãy tranh thủ thời này, gặp gỡ, kết nối, học hỏi từ mọi người và trải nghiệm thật nhiều. Những người bạn gặp gỡ bây giờ sẽ là vốn sống về sau của bạn và có thể giúp ích cho công việc của bạn.

Ký ức sâu đậm nhất trong mình đến thời điểm hiện tại không phải là điểm số, không phải là số tiền mà mình kiếm được thời sinh viên, mà chính là những người mình đã gặp. Mình nhớ mối người có những điểm hay nào, mang lại cho mình cảm giác thế nào. Mình học được gì từ họ.

Các bạn có thể kết nối mọi người ở đâu? Ở trường, lớp, câu lạc bộ, các khóa học, nơi làm thêm, mạng xã hội, những nơi bạn đến… Bất kỳ nơi đâu nếu bạn biết cách chủ động.

8. Tận dụng mạng xã hội

Phải công nhận đây là thời đại của mạng xã hội. Ai cũng dành ít nhiều thời gian online nên hãy nắm bắt các cơ hội. Ngày ấy là sinh viên, mình chưa có nhiều cơ hội từ mạng xã hội như bây giờ. Bạn có thể:

 • Xây dựng thương hiệu cá nhân để nhiều người biết đến bạn hơn, tạo ra nhiều cơ hội cho công việc.
 • Theo dõi, kết bạn với những người anh chị bạn cảm thấy có những giá trị mà bạn muốn hướng đến.
 • Ở mạng xã hội, bạn có thể tìm học các khóa học đáng giá gặp được mentor của mình.
 • Ngoài việc để giải trí, cập nhật tin tức mạng xã hội là nơi lý tưởng để học. Bạn muốn học gì trên mạng xã đều có.
 • Bất kể bạn gặp khó khăn gì chỉ cần lên mạng hỏi mọi người, sẽ có những người phản hồi rất có tâm. Ở trong nhóm bạn có thể kết nối thêm nhiều người bạn cùng chung sở thích.

Lưu ý: Chỉ nên tham gia những nhóm cần thiết với nhu cầu của bạn đừng ôm đồm nhé. Nếu không sẽ rất dễ sao nhãng, mất thời gian.

9. Chăm sóc sức khỏe

Nếu bạn không có sức khỏe tốt thì chẳng thể thực hiện được những điều trên. Thế nên dù bạn có học nhiều, làm nhiều đến đâu cũng đừng quên chăm sức bản thân.

 • Chế độ ăn healthy, hạn chế đồ chiên rán, thanh lọc cơ thể.
 • Giấc ngủ rất quan trọng nên hãy chú ý đến thời gian và chất lượng giấc ngủ. Nếu bây giờ bạn hay thức khuya sẽ rất ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn chưa kể đế năng lượng, tinh thần giảm sút.
 • Tập luyện thể dục hằng ngày.
 • Đặc biệt chú ý đến tinh thần, suy nghĩ tích cực, vui vẻ.

Hẵn các bạn sẽ luôn được nghe câu cố gắng chăm lo, giữ gìn sức khỏe từ bố mẹ bạn, những người yêu thương, quan tâm bạn nhất. Cố gắng cân bằng mọi thứ bạn nhé.

Kết luận

Bốn năm Đại học sẽ trôi qua rất nhanh vì vậy bạn hãy cố gắng tích lũy kiến thức, trải nghiệm thật nhiều để xây dựng một nền móng thật vững chắc. Chỉ cần mỗi ngày tốt hơn một chút, mình tin bạn sẽ đạt được điều bạn mong muốn. Nếu rèn luyện tốt những điều các bạn sẽ tự tin cho tương lai phía trước. Chúc các bạn sẽ có quảng thời gian sinh viên thật ý nghĩa và không quên tận hưởng hành trình này nhé.

You may also like

Leave a Comment