16 điều giúp mình hình thành và duy trì thói quen đọc sách

by Diên Vĩ

Từng là một người không thích đọc sách.

Để rồi giờ đây điều mình hối tiếc nhất là đã không hình thành thói quen này sớm hơn.

Ba năm trở lại đây, mình mới bắt đầu nuôi dưỡng thói quen này.

Và nay mình muốn chia sẻ cùng bạn 16 điều dưới đây đã giúp mình hình thành và duy trì thói quen đọc sách.

1. Bắt đầu bằng việc chọn những cuốn sách liên quan đến sở thích hoặc lĩnh vực mà bạn quan tâm muốn tìm hiểu. Bởi giữa vô vàn đầu sách, chẳng biết chọn lấy cuốn nào. Nếu bạn có sở thích hay quan tâm về chủ đề nào hãy chọn đọc sách về nó. Điều này giúp bạn có hứng thú trong quá trình đọc hơn và khởi đầu cho một thói quen mới.

Rất nhiều chủ đề sách như phát triển bản thân, sức khoẻ, kinh tế, tâm lý…

2. Hỏi mọi người xung quanh về cuốn sách mà họ thích nhất. Đây là câu hỏi mình thường hỏi những người bạn và người thân của mình. Qua đó, mình sẽ có thêm gợi ý về những cuốn sách hay đồng thời hiểu hơn về người đó.

3. Ghi chú lại những kiến thức và câu trích dẫn hay. Điều này giúp mình nắm vững kiến thức và dễ dàng xem lại sau này. Đối với việc ghi chú, mỗi người sẽ có một cách ghi chú khác nhau. Thỉnh thoảng, mình ghi chú vào sách, có lúc ghi vào sổ hoặc ghi vào điện thoại. Mình từng quen một người bạn trong câu lạc bộ đọc sách. Cậu bạn ghi chú mọi thứ về sách trong phần ghi chú điện thoại. Cậu bạn ghi tên những cuốn sách đã đọc kèm những trích dẫn hay, số trang và những cảm nhận của bản thân về cuốn sách đó. Mình đã choáng ngợp bởi cách hệ thống và số lượng mà cậu đã ghi chú. Cậu bạn mình bảo mỗi lúc rảnh sẽ lấy ra đọc lại. Ý tưởng này thú vị nhỉ!

4. Không đặt mục tiêu đọc quá nhiều khi mới bắt đầu đọc. Việc đặt mục tiêu lớn sẽ khiến mình có cảm giác đang chạy đua với số lượng, chạy đua với thời gian làm ảnh hưởng đến quá trình đọc. Mình chỉ cố gắng phân chia thời gian phù hợp với bản thân ví dụ như đọc ít nhất 30 phút mỗi ngày hoặc hoàn thành 3 cuốn sách trong tháng.

5. Có lịch đọc sách cụ thể. Xác định thời gian cố định hàng ngày hoặc hàng tuần để dành riêng cho việc đọc sách. Điều này giúp mình tạo ra một thói quen đều đặn. Mình thường có thói quen đọc sách vào buổi sáng sớm.

6. Tạo không gian đọc riêng biệt và yên tĩnh. Thiết lập một góc đọc riêng trong nhà hoặc nơi yên tĩnh giúp mình thoải mái để tập trung vào việc đọc sách.

7. Đọc ở những không gian khác nhau. khi đã chán với việc đọc trên bàn làm việc, giường ngủ, thỉnh thoảng mình tìm đến những quán cafe sách yên tĩnh. Đọc sách ở cafe sách tạo cảm hứng cho mình rất nhiều.

Đông Tây Cafe Sách- Đà Nẵng

8. Khám phá các thể loại sách khác nhau. Đừng giới hạn mình trong một thể loại sách. Việc đọc nhiều thể loại sách khác nhau giúp bạn mở rộng kiến thức và tư duy. Không ngại thử những thể loại bạn chưa từng đọc trước đây. Trước đây, mình hay đọc sách về phát triển bản thân nhưng hiện tại mình mở rộng thể loại: tiểu thuyết, sách văn học, sách tâm lý…

9. Duy trì việc đọc mỗi ngày. Đọc sách đã trở thành một trong những việc ưu tiên mỗi ngày của mình. Khi cảm thấy quan trọng cùng với sự yêu thích khiến bạn dễ dàng có thói quen đọc mỗi ngày.

10. Lên danh sách những cuốn mà mình sẽ đọc. Việc lên danh sách sẽ giúp mình chủ động đọc những cuốn sách đó trước. Đặt sách ở những nơi dễ thấy và tiếp cận, chẳng hạn như bàn làm việc, bên cạnh giường hoặc trong túi xách. Điều này khuyến khích mình đọc khi nhìn thấy sách.

11. Tận dụng thời gian rảnh. Khi đi ra ngoài, đi cafe, đi du lịch…mình luôn mang theo ít nhất 1 cuốn sách. Bởi biết đâu sẽ có những khoảng thời gian trống, thời gian chờ đợi… lấy sách ra đọc sẽ giúp mình tận dụng được khoảng thời gian đó.

12. Luôn linh hoạt trong quá trình chọn đọc sách. Thỉnh thoảng mình vẫn bắt gặp những cuốn sách nhận được nhiều review hay nhưng khi đọc mình cảm thấy không phù hợp. thực tế, bạn có thể không kết nối với một cuốn sách cụ thể. Những lúc này, đừng ngần ngại bỏ qua nó và chuyển sang cuốn khác.

13. Chia sẻ những cuốn sách tâm huyết của mình cho mọi người. Cũng giống như việc hỏi mọi người về cuốn sách yêu thích thì mình không ngại để chia sẻ. Bạn có thể bắt đầu từ mạng xã hội và chia sẻ.

14. Hưởng thụ quá trình đọc: Có thể nói, thời gian đọc sách là khoảng thời gian thích thú nhất trong ngày của mình. Mình yêu cảm giác được thư giãn và hưởng thụ mỗi cuốn sách. Đọc sách không chỉ về việc học hỏi mà còn về việc trải nghiệm, tận hưởng và tạo ra những kí ức đáng nhớ.

15. Tham gia câu lạc bộ đọc sách. Năm 2022, mình đã tham gia các buổi Offline về đọc sách tại Cộng đồng Cùng đọcCâu lạc bộ Đọc Sách Đà Nẵng. Việc tham gia và chia sẻ cùng mọi người giúp mình có thêm nhiều góc nhìn. Đồng thời, học hỏi những người bạn về thói quen đọc sách và những cuốn sách hay.

16. Có một thái độ đọc đúng đắn. Đọc nhiều không phải để thể hiện mình thượng đẳng hơn người khác mà từ việc đọc nhiều mình mới biết được sự thiếu hụt của bản thân, tìm cách trao dồi bản thân và có một thái độ tích cực hơn trong cuộc sống.

Chắc hẵn mỗi người sẽ có những cách riêng. Những gì mình chia sẻ ở trên đều chỉ mang tính tham khảo. Bạn có thể thử áp dụng cho thói quen tốt này nhé.^^

You may also like

Leave a Comment