Xây kênh Tiktok- Rèn luyện những kỹ năng

by Diên Vĩ

Mình của năm 2022 khi lướt Tiktok:

Xem những kênh về động lực, học tập để học hỏi.

Mình luôn tự hỏi sao mọi người có thể làm được những video hay thế, sao mọi người có nhiều ý tưởng để làm nội dung đến vậy. Mình không biết làm video.

Cho đến khi những ngày đầu năm 2023. Mình viết những mục tiêu về kỹ năng mình muốn rèn luyện. Trong số đó là: Nâng cao kỹ năng viết Content, edit video, kỹ năng bán hàng, xây dựng Thương hiệu cá nhân…Và không còn chờ đợi, mình bắt tay vào làm Tiktok để thực hiện mục tiêu.

Đã nửa năm trôi qua và giờ đây mình nhìn nhận lại quá trình xây kênh của mình. Bạn đoán xem mình có thực hiện được hay không.
Quả thật, xây kênh Tiktok là một ý tưởng hay để rèn luyện nhiều kỹ năng và bây giờ là một phần công việc sáng tạo nội dung của mình.

Xây kênh Tiktok rèn luyện kỹ năng viết Content

Là một Content writer, viết Content là một điều hiển nhiên. Tuy nhiên, mỗi nền tảng sẽ có định hướng và cách viết khác nhau. Content không chỉ là chữ mà còn hình ảnh, video gửi gắm những thông điệp. Mình vốn quen viết những bài viết Content SEO dài, bố cục rõ ràng nên khi làm Tiktok mình được thử nghiệm, được thay đổi.

Viết nội dung cho TikTok đòi hỏi ngắn gọn, súc tích và sáng tạo. Mình cần phải diễn đạt ý tưởng của mình một cách rõ ràng trong một khoảng thời gian ngắn, thường nội dung chỉ trong vài giây. Điều này đòi hỏi mình phải làm việc với giới hạn số từ và truyền tải thông điệp một cách ấn tượng.

Làm Tiktok, ai cũng muốn video được đề xuất lên xu hướng. Mình đã từng xem nhiều nội dung Làm thế nào để video lên xu hướng. Nhưng sau một quá trình làm một số kênh Tiktok cá nhân, mình nhận thấy Content is king. Không có một mẹo nào có thể đi đường dài mà cái quan trọng nhất đó là nội dung mang đến giá trị cho người xem kèm theo concept phù hợp.

Xây kênh Tiktok rèn luyện kỹ năng Edit video

Từ một người không biết gì về tạo video, bây giờ mình đã có thể edit video cho các kênh Tiktok của mình. Mình dùng Capcut để chỉnh sửa. Học cách quay những video, chèn chữ, phối màu, tìm hình ảnh… Ừ thì nó không khó như mình đã từng nghĩ.

Dù không phải là dân chuyên nghiệp nhưng bây giờ khả năng của mình đã được cải thiện rất đáng kể. Đặc biệt, giờ đây mình có thể sản xuất những video cho các nhãn hàng, công ty. Một video dưới 1 phút mình làm có giá từ 150-300k .

Xây kênh Tiktok rèn luyện kỹ năng bán hàng

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất. Ai ai cũng đang bán hàng: sản phẩm vật lý, sản phẩm số, bán kiến thức, bán sức lao động…

Khi mới bắt đầu kênh dù chưa được 1000 Followers, mình cũng đã có thể kiếm thêm thu nhập nhờ những video làm tiếp thị liên kết. Rồi dần dần, mình đã đạt doanh thu hơn 100 triệu đầu tiên. Dù biết ngoài kia có nhiều người kiếm được nhiều nhưng mình đã thấy rất tự hào về bản thân vì đã vượt qua nổi sợ của chính mình.

Mình lựa chọn và chia sẻ những sản phẩm hữu ích với mong muốn nhiều người biết hơn. Với trường hợp riêng của mình: Là một người từng học 3 ngoại ngữ Anh, Trung và Nhật, mình đã bỏ ra khá nhiều tiền để mua sách, nhưng không phải cuốn sách này cũng hay. Thế nên khi làm video Tiktok mình cũng mong muốn đem đến giá trị cho người xem hơn, để nhiều người học ngoại ngữ có thể học hiệu quả lại vừa tiết kiệm chứ không như mình trước đây.

Xây kênh Tiktok rèn luyện kỹ năng Xây dựng Thương hiệu cá nhân

Bản thân là một người hướng nội, mình không thích show mọi thứ về bản thân. Nhưng từ khi xây kênh, mình dần mở lòng và thích nghi điều này.

Xây dựng thương hiệu cá nhân là định vị bản thân: Ngoại hình, Giá trị, Tài năng Tính cách (Theo Cô Long Truyền thông). Với mình, xây dựng thương hiệu cá nhân là định vị bản thân bao gồm: Kiến thức, chuyên môn, kinh nghiệm, trải nghiệm, kỹ năng, chân thực, sự khác biệt kèm theo tần suất đều đặn. Xây kênh Tiktok là một cách để truyền thông những đều trên, để xây dựng Thương hiệu cá nhân.

Trước khi bắt đầu kênh Tiktok, chẳng ai biết đến mình. Nhờ có kênh Tiktok với chỉ với hơn 3000 Follower, mình bắt đầu có nhãn hàng booking và cứ thế mình có thêm nhiều động lực để làm Content. Rồi dần dần thu nhập cũng tăng lên khiến mình rất bất ngờ.

Việc sản xuất video đều đặn đồng nghĩa với việc mình đang cố gắng rèn luyện sự Kỷ luật. Thời gian ban đầu, dù bận đến mấy mình đều phải dành thời gian và ra video mỗi ngày.

Mình cũng gặp những khó khăn trong quá trình xây kênh. Mình chỉ mới tập trung xây dựng thương hiệu khoảng 2 tháng gần đây thôi. Nhờ quá trình làm và phân tích, những kênh của mình có sự chuyển biến tích cực.

Năm 2023, số lượng người dùng vẫn tăng lên nhanh chóng và tính canh tranh ngày càng cao. Thế nên, cần có sự định hướng từ ban đầu sẽ giúp bạn đi xa hơn. Với mình, xuất phát điểm đầu tiên là muốn rèn luyện những kỹ năng trên. Và bây giờ, sản xuất nội dung Tiktok đã trở thành công việc của mình.

Mình đã từng nghĩ mình không đủ giỏi, mình không có gì để chia sẻ. Nhưng một khi mục tiêu đủ rõ ràng, định hướng lâu dài, mình đã bắt đầu hành động.

Nếu không làm, mình vẫn vậy. Mình vẫn hoài nghi về năng lực và giới hạn bản thân, mình vẫn không giỏi hơn. Thật may mắn, mình đã không đợi đến khi tự tin, đợi đến khi mình giỏi mới làm, mà khi làm mình mới có thể được học, được thử nghiệm, có đúc kết rồi dần dần giỏi hơn.

Nếu bạn vẫn đang chần chừ về việc xây kênh Tiktok bấy lâu nay, thì mình hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm góc nhìn mới. Với mình, xây kênh Tiktok là một sự rèn luyện của nhiều kỹ năng. Từ đó mình có thể phát triển bản thân, tự mình mở ra nhiều cơ hội cho bản thân hơn.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc bắt đầu xây kênh Tiktok, sáng tạo nội dung trên Tiktok, có thể chia sẻ cùng mình nhé. Cùng mình học và làm để trở nên tốt hơn mỗi ngày.

Xem thêm:

You may also like

Leave a Comment