05 thói quen để viết tốt hơn

by Diên Vĩ

Viết là một kĩ năng rất quan trọng không chỉ trong cuộc sống hàng ngày mà càng giúp ích rất lớn trong công việc và sự nghiệp của mỗi người trong thời kỳ 4.0 hiện nay. Khả năng viết lách sẽ giúp bạn truyền tải suy nghĩ và ý tưởng của mình tốt hơn thông qua những con chữ. Đặc biệt, một người mới bắt đầu hay định hướng trở thành người viết chuyên nghiệp, chắn hẵn ai cũng đặt ra cho mình câu hỏi: Làm thế nào để viết tốt hơn?

Mình luôn nhìn lại chặng đường mà mình đã đi qua và nhận thấy Thói quen cũng đóng vai trò quan trọng trong chuyện viết. Sau đây là những thói quen mình đã hình thành và đang duy trì kể từ khi đến với viết lách, cụ thể là làm Content Website.

Đọc nhiều hơn để viết tốt hơn

Viết được xem là quá trình bạn tích lũy kiến thức và tổng hợp kiến thức. Nếu bạn không có đủ kiến thức, rất khó để viết thành một bài viết mà phần lớn kiến thức chúng ta tích lũy được đều từ Sách.

Đọc nhiều sách để viết tốt hơn

Để viết tốt hơn, bạn hãy tạo cho mình thói quen đọc nhiều. Càng đọc nhiều bao nhiêu thì bạn càng khám phá ra được bấy nhiêu, từ kiến thức cho đến phát triển tư duy, không chỉ là nội dung mà còn là phong cách viết. Việc đọc khi bạn mới bắt đầu sẽ giúp bạn học được những cách viết khác lạ từ các tác giả khác nhau. Theo dõi cách hành văn để lựa chọn những tác giả bạn yêu thích. Rồi bạn sẽ tìm thấy một văn phong cho riêng mình.

Bạn có thể đọc từ nhiều nguồn khác nhau. Cụ thể:

Sách: Mình đã có thói quen đọc sách mỗi ngày trước khi đến với viết lách. Tuy nhiên, khi đến với viết lách thói quen đọc của mình cũng thay đổi theo. Thời gian mình học về Content, mình tìm đọc các sách liên quan đến Content để học về kiến thức, bên cạnh đó mình vẫn tập trung nhiều các thể loại sách về phát triển bản thân bởi mình muốn lựa chọn viết về phát triển bản thân.

Các nội dung trên mạng xã hội, blog… Mỗi ngày mình đều dành ra một khoảng thời gian để đọc các bài trên Facebook từ các hội nhóm cho đến những chia sẻ trên trang cá nhân của những người trong nghề, hay blog cá nhân.

Các sản phẩm quảng cáo. Trước đây mình rất ít để ý đến điều này. Nhưng từ khi làm nội dung mình quan tâm và đọc về các nội dung quảng cáo xem nội dung, ý tưởng và cách hành văn…

Việc đọc không chỉ giúp chúng ta thêm kiến thức chuyên môn, kỹ năng mà còn giúp tăng vốn từ. Và cũng đừng giới hạn phạm vi đọc. Bạn có thể đọc nhiều thể loại khác nhau và hãy thử thách mình bằng cách đọc những cuốn sách không thuộc thể loại bạn yêu thích. 

Ghi chú

Chúng ta không thể nhớ hết những gì chúng ta đã đọc, thế nên ghi chú sẽ giúp lưu giữ thông tin và kiến thức lâu dài. Khi có một ý tưởng mới lạ, những câu trích dẫn hay, một từ vựng lần đầu tiên được bắt gặp… bạn có thể ghi chú lại và dùng cho về sau. Sẽ có lúc bạn bí ý tưởng, cảm thấy câu từ của mình không được phong phú. Từ việc ghi chú, bạn có thể biến kiến thức được học thành kiến thức của chính bản thân mình, để làm mới và sáng tạo trong việc viết hơn.

Tự học

Bất kể làm ngành nghề nào chúng ta cũng đều phải hình thành tư duy làm thế nào để tốt hơn. Nhất là trong một lĩnh vực có đặc thù thay đổi liên tục như content. Phải luôn theo xu hướng của thị trường, sáng tạo những nội dung mới. Để không bị thụt lùi hay đứng yên so với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường, mỗi người viết cần phải luôn nâng cấp kiến thức bằng việc học; học từ sách, từ các khóa học.

Bản thân phải luôn tự chủ động tìm tòi và học hỏi. Ví dụ, sự thay đổi chóng mặt của các trang mạng xã hội. Nếu trước đây Facebook như một cỗ máy kiếm tiền thì giờ đây lại là Tiktok. Từ đó xuất hiện những công việc sáng tạo trên nền tảng này. Người viết cũng luôn duy trì việc học để áp dụng cho công việc của mình.

Viết mỗi ngày

Như một lẻ đương nhiên, muốn trở thành người viết thì bạn phải viết, muốn viết tốt thì phải viết nhiều thậm chí viết mỗi ngày. Biến việc viết trở thành một phần trong cuộc sống của mình, nó giống như việc chúng ta ăn cơm hằng ngày vậy.

Với mình thói quen này không khó để hình thành bởi mình yêu viết. Hiện tại mình dành phần lớn thời gian nghiên cứu và viết cho khách hàng, nên không tập trung nhiều vào Blog. Những hôm bận quá mình sẽ viết vào cuốn sổ nhỏ về những gì đã trải qua trong ngày.

Nếu bạn muốn luyện tập, bạn có thể bắt đầu bằng cách viết nhật ký, viết ở Facebook cá nhân, tạo cho mình một Blog hay tham gia group viết lách.

Bạn có thể viết về những chủ đề bạn yêu thích, quan tâm: về một trải nghiệm làm bạn xúc động hay ấn tượng, về một người đặc biệt đối với bạn, hay về một chuyến đi đáng nhớ. Bắt đầu từ những điều bạn yêu thích để tạo cảm hứng và khi viết sẽ có nhiều suy nghĩ và ý tưởng hình thành trên con đường viết lách của bạn về sau.

Viết mỗi ngày

Trải nghiệm nhiều để viết tốt hơn

Nếu bạn là một người có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống đây sẽ là lợi thế rất lớn cho bạn viết lách. Bởi khi có trải nghiệm, những bài viết của bạn sẽ chứa đựng nhiều cảm xúc hơn và mang tính cá nhân hóa, khác biệt hơn.

Ví dụ, khi viết Content cho chủ đề ngoại ngữ. Bản thân mình cảm thấy tự tin và dễ truyền đạt hơn so với các chủ đề khác. Bởi mình đã học nhiều năm, viết là lúc mình nghiệm lại những gì mình đã trải qua. Liệu rằng một người chưa từng tiếp xúc với các ngành như bất động sản, ô tô… có viết tốt hay không. Sẽ có thể, nhưng phải tìm hiểu và học hỏi thêm nhiều kiến thức chuyên sâu về ngành đó mới có thể viết tốt được.

Nếu đọc giúp bạn có nhiều kiến thức thì việc đi nhiều cũng sẽ giúp bạn có nhiều trải nghiệm. Bạn có thể thấy rất nhiều người làm nghề viết, đặc biệt là freelancer writer thường có xu hướng đi du lịch nhiều. Đi, gặp gỡ và học hỏi sẽ mang đến những trải nghiệm vô cùng quý giá. Và mỗi chuyến đi giống như là chất xúc tác cho sự sáng tạo; tạo ra nhiều cảm hứng cho công việc của họ.

Hãy ra ngoài và khám phá thế giới xung quanh bởi mọi thứ đều có thể trở thành chất liệu cho một bài viết của bạn. Thậm chí một trải nghiệm tồi tệ cũng có thể giúp bạn tạo nên một câu chuyện thú vị. Song để có trải nghiệm cho việc viết, đòi hỏi bạn phải có sự quan sátlưu tâm đối với mọi thứ xung quanh.

Trải nghiệm nhiều để viết tốt hơn

Để viết tốt hơn đều cần trải qua một quá trình, nó được ví như một con đường phía trước. Lúc mới bắt đầu chính bản thân không thể biết được chúng ta bắt đầu từ đâu, nhưng càng học, viết rồi dần dần bạn sẽ có câu trả lời và con đường sẽ mở ra trước mắt.

Với những thói quen của bản thân mình trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn có thể bắt đầu và luyện tập để viết tốt hơn. Mình đang là một người viết, cố gắng học hỏi và trau dồi mỗi ngày. Nếu bạn mới bắt đầu hay cần người bạn đồng hành trên hành trình viết, đừng ngần ngại nhắn tin cho mình nhé. Chúc các bạn sẽ luôn hạnh phúc với mỗi con chữ của chính mình.

Nếu bạn đang muốn học Content, tham khảo Ebook “Content cho người mới bắt đầu” của mình nhé.

Xem Tại đây

You may also like

Leave a Comment