5 Thói Quen Buổi Sáng Giúp Mình Có Ngày Mới Hiệu Quả

by Diên Vĩ

Cách bắt đầu một ngày mới sẽ quyết định ngày hôm đó như thế nào
Đây là điều mình rất tâm đắc và nhận ra sau một thời gian dài.

Có những buổi sáng trước đây: Đồng báo báo thức 5h, mình mở mắt với suy nghĩ ừ thì còn sớm nằm thêm một xí. Cứ thế tiếp tục chìm vào giấc ngủ, rồi mở mắt ra thì đã sáng hơn 7h. Mình lại tiếc bởi nếu dậy sớm mình đã có thể hoàn thành nhiều việc.

Một ngày, hai ngày rồi nhiều ngày sẽ trở thành thói quen. Sự trì hoãn đến gần với mình hơn.

Mình biết dậy sớm rất có lợi nhưng không thể nào thay đổi.
Và rồi, mình vô tình đọc được cuốn sách Buổi sáng diệu kỳ của tác giả Hal Elrod truyền cho mình rất nhiều động lực và đã giúp mình thay đổi thói quen vào sáng sớm. Quả thật nó rất hiệu quả.

Bây giờ mình đã áp dụng những thói quen trong cuộc sống hàng ngày, giúp cải thiện tinh thần và tăng cường hiệu suất làm việc cho một ngày mới.
Mỗi buổi sáng của mình bắt đầu vào lúc 4h45.

1. Lập To-Do-List Trong Ngày

Sau khi vệ sinh cá nhân xong, mình ngồi vào bàn và lập To-do-list.
Việc lập To-Do-List giúp minh định hình được những công việc cần phải làm và chủ động hơn. Tập trung vào những việc quan trọng và khẩn cấp nhất trong ngày. Đặc biệt, công việc dạy học và làm sáng tạo nội dung của mình không có giờ giấc cố định hằng ngày. Thế nên, việc mình ghi rõ lịch trình mỗi ngày sẽ giúp mình tập trung và kế hoạch cụ thể để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian bạn có thể tham khảo Ma trận quản lý thời gian Eisenhower nhé. Đừng cố lên một danh sách công việc dài ngoằng sẽ khiến bạn chạy đua với thời gian lại không hiệu quả.

2. Thói quen Viết Nhật Ký Biết Ơn

Thực hành viết Nhật ký biết ơn
Link mua sổ: Tại đây

Sau khi thiết lập To-do-list, mình sẽ dành 15 phút để viết nhật ký biết ơn. Không nhất thiết phải tìm kiếm hay ghi nhận những điều quá lớn lao. Mình biết ơn những điều nho nhỏ trong cuộc sống hằng ngày:

  • Mình biết ơn vì đã học được những kiến thức mới
  • Mình biết ơn vì những độc giả đã đón nhận những content của mình
  • Mình biết ơn vì sự tin tưởng của khách hàng dành cho mình
  • Mình biết ơn vì gia đình luôn yêu thương mình

Việc viết ra giúp mình tập quan sát sâu, dễ dàng nhận biết và nhìn nhận lại mọi điều diễn ra trong cuộc sống, dù nhỏ nhặt nhưng đều mang lại niềm vui và cảm giác biết ơn sâu sắc. Thực hành lòng biết ơn giúp cuộc sống của mình trở nên tích cực hơn.

3. Thói quen Đọc Sách 30 Phút

Đọc sách 30 phút mỗi sáng

Một thói quen khác mà mình đề cao là dành thời gian đọc sách mỗi ngày. Mình không giới hạn thời gian đọc sách tuy nhiên luôn cố gắng đọc 30 phút vào sáng sớm. Một không gian yên tĩnh giúp mình tập trung hơn. Trong thế giới của từng trang sách, mình có thể tích lũy thêm những kiến thức mới, khám phá những ý tưởng mới, kích thích sự tự tin của bản thân và đồng thời tìm thấy cảm hứng để bắt đầu ngày mới tốt hơn.

4. Học Ngoại Ngữ

Học ngoại ngữ

Hiện tại, mình không học ngoại ngữ nhiều như trước đây. Mình chỉ cố gắng duy trì việc ôn tập những gì đã học trong tiếng Trung và tiếng Nhật. Phần vì công việc hiện tại mình không trực tiếp sử dụng 2 ngôn ngữ này. Thế nhưng đam mê về ngôn ngữ của mình không thay đổi. Mình thích nghe nhạc Trung và cố gắng học tiếng Nhật với định hướng sau này sẽ dạy thêm tiếng Nhật.^^

5. Ngồi Tỉnh Lặng trong 5-10 phút

Đây là khoảng thời gian mình rất thích, như một khoảng không dành cho tâm trí của mình. Mình có những suy nghĩ thông suốt hơn, đặt bản thân vào trạng thái yên bình. như một cách để thấu hiểu thêm về bản thân. Cũng trong khoảng thời gian này, mình cho thể phản tư.

Và mình gọi những thói quen trên đây như một morning routine của mình.

Sau khi hoàn thành, mình sẽ có một tinh thần thật tốt cho một ngày dài phía trước. Bắt đầu một ngày hiệu quả.
Còn bạn, bạn có thói quen tốt nào chia sẻ cùng mình nhé!

Diên Vĩ

Xem thêm:

You may also like

Leave a Comment