Lộ Trình Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu- Chi Tiết

by Diên Vĩ

Để bắt đầu học một ngoại ngữ, đặc biệt một ngoại ngữ khó như tiếng Nhật, chắc hẳn bạn cũng giống mình sẽ có nhiều băn khoăn: Không biết học tiếng Nhật bắt đầu từ đâu? Lộ trình học cho người mới bắt đầu như thế nào? Nên học tài liệu nào? Mình may mắn vì tìm hiểu kỹ và được định hướng từ đầu nên không gặp nhiều khó khăn khi bắt đầu. Hôm nay mình quyết định chia sẻ lại lộ trình học tiếng Nhật của mình.

 Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về quá trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, bao gồm các bước cơ bản, tài liệu học tập và một số lời khuyên hữu ích để giúp bạn có nền tảng cơ bản của tiếng Nhật.

1. Xác Định Mục Tiêu Cụ Thể

Trước khi bắt đầu học tiếng Nhật, hãy xác định mục tiêu của mình. Hãy tự hỏi tại sao bạn muốn học tiếng Nhật và đặt ra mục tiêu rõ ràng. Điều này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lập kế hoạch học và duy trì động lực trong suốt quá trình học. Mục tiêu của bạn có thể là:

Giao tiếp cơ bản: Nếu bạn đang lên kế hoạch du lịch đến Nhật Bản hoặc muốn giao tiếp cơ bản với người Nhật, bạn có thể tập trung vào việc học từ vựng hàng ngày và các cấu trúc ngữ pháp cơ bản.

Làm việc hoặc học tập tại Nhật Bản: Nếu bạn muốn làm việc hoặc du học tại Nhật Bản, bạn cần học sâu hơn về ngôn ngữ này, tập trung vào luyện thi JLPT.

Nghiên cứu văn hóa Nhật Bản: Nếu bạn đang quan tâm và yêu văn hóa Nhật Bản, bạn có thể tập trung vào việc học về lịch sử, nghệ thuật, và tập tục truyền thống của đất nước này.

Đối với mình, mình học tiếng Nhật vì thời điểm ấy mình quyết định sang Nhật diện Thực tập sinh 1 năm.

2. Lộ trình tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Quan sát lại quá trình học, mình đã đúc kết ra lộ trình tinh gọn nhất sau đây để mọi người có thể theo học. Lộ trình này này chia thành các giai đoạn cụ thể sau:

Giai Đoạn 1: Làm Quen Với Bảng Chữ Cái (1 Tuần)

Bảng Chữ Hiragana và Katakana: Tiếng Nhật sử dụng hai bảng chữ cái chính là Hiragana và Katakana. Mỗi bảng có 46 ký tự. Học 2 bảng chữ cái này là bước quan trọng đầu tiên.

Bảng chữ cái Hiragana tiếng Nhật

Bảng chữ cái Katakana tiếng Nhật

Nguồn ảnh: Coto Japanese Academy – Japanese Language Schools

Cách học bảng chữ cái:

 • Sử dụng tài liệu học như sách giáo trình, ứng dụng học, hoặc các trang web để học bảng chữ cái Hiragana và Katakana. 
 • Luyện viết đúngtập phát âm chuẩn cho đến khi ghi nhớ từng ký tự. Bạn nên có vở luyện viết để viết đúng các nét. Chú ý các âm tiếng Nhật người Việt mình hay gặp phải つ, ふ.
 • Sau khi luyện viết bạn sẽ tạo Flashcard cho từng ký tự và ôn thường xuyên. Đây là cách giúp bạn ôn lại và luyện phản xạ giúp nhớ nhanh và lâu hơn. 
 • Luyện tập viết và đọc từ và câu bằng Hiragana và Katakana cơ bản.

Bạn có thể học bảng chữ cái tiếng Nhật tại đây:

Tuỳ thuộc vào khả năng ghi nhớ và phân bố thời gian của mỗi người. Hầu hết, mọi người sẽ mất 1-2 tuần học thuộc 2 bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana và Katakana. Trước đây, giai đoạn này mình mất một tuần để thuộc với cách học trên.

Mình khuyên nếu tự học bạn nên tập trung và không nên kéo dài quá lâu sẽ ảnh hưởng đến động lực học.

Giai Đoạn 2: Chinh Phục Trình Độ Sơ Cấp N5 (3 tháng)

Sau khi đã làm quen với bảng chữ cái Hiragana và Katakana, bạn sẽ tiến vào giai đoạn quan trọng để đạt trình độ sơ cấp trong tiếng Nhật là N5. 

Để đạt trình độ N5, 

 • Từ vựng: Bạn cần khoảng 700 từ vựng cơ bản.
 • Kanji: Cần hiểu và nhận biết khoảng 80-100 Kanji tương ứng với trình độ này.
 • Ngữ Pháp: Học ngữ pháp cơ bản và biết cách sử dụng chúng trong câu.

Cách học:

 • Bạn chọn học giáo trình Minna no Nihongo I với 25 bài đầu tiên. Học thuộc các từ vựng và ngữ pháp theo từng bài, cho ví dụ để áp dụng.
 • Học Kanji: Trước khi học Kanji, bạn hãy tìm hiểu 240 bộ thủ và học thuộc 50 bộ thủ cơ bản. Mình gợi ý bạn nên mua bộ sách Hack não Kanji đầy đủ từ N1 đến N5 với phương pháp thú vị ghi nhớ bằng câu chuyện hoặc bộ sách Huyền Lục Thư để học Kanji một cách đầy đủ nhất.

Giáo trình Minna no Nihongo I

Combo 3 quyển Hach não Kanji

Link mua sách: TẠI ĐÂY
 (Nhập mã *dienvishare* để được nhận ưu đãi)

Ngoài ra bạn có thể học thêm ứng dụng học tiếng Nhật chuyên biệt để học từ vựng, Kanji, và ngữ pháp và xem các nguồn học trực tuyến miễn phí về trình độ N5 miễn phí: Tiếng Nhật Cô Lam , Ngọc Tiệp Minato, Minh Dokkai.

Giai đoạn 3: Học Trình Độ Sơ Cấp Tiếp Theo N4 (3-4 tháng)

Để đạt trình độ N4,

 • Từ Vựng: Bạn cần học khoảng 1500 từ vựng.
 • Kanji: Cần nhận biết và sử dụng được khoảng 350 Kanji tương ứng với trình độ N4.
 • Ngữ Pháp: Học thêm ngữ pháp cơ bản để xây dựng câu chuyện phức tạp hơn.

Cách học:

Học giáo trình Minna no nihongo II dành cho trình độ N4 với 25 bài bao gồm từ vựng và giải thích ngữ pháp cho mỗi bài. Bạn cần luyện tập viết và đọc nhiều hơn để làm quen với từ vựng và ngữ pháp mới.

Nếu bạn muốn chọn giáo trình thú vị hơn có thể tham khảo với phương pháp ghi nhớ từ thú vị qua hình ảnh và câu chuyện.

Ngoài ra, bước sang N4 bạn cần luyện đọc nhiều hơn ở sách Shinkanzen và luyện nghe cơ bản. Đồng thời, học Kanji N4 qua sách Hack não kanji.

Giai đoạn này nếu bạn ở Nhật sẽ có điều kiện để luyện nghe nói nhiều. Tuy nhiên, nếu ở Việt Nam bạn có thể luyện qua các kênh học online.

Trước đây, mình từng mất gần 4 tháng học ở trung tâm đến bài 19 trước khi sang Nhật. Sau khi sang Nhật, mình tự học lên. (Thời gian kéo dài 4 tháng nhưng thực chất mình học trong 3 tháng). Học ở Trung tâm, mình được dạy rất kỹ về Ngữ pháp và kaiwa, đồng thời làm bài tập đầy đủ và được sửa bài tập chi tiết trong các sách bài tập của Giáo trình Mina no Nihongo.

3. Các Tips học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Học từ vựng bằng nhiều phương pháp

Mình nhớ việc ngồi chép từ vựng nhiều khiến mình chán mà mãi không thuộc. Khi ấy, mình tìm các cách học khác. Mỗi tối trước khi đi ngủ, mình đều học từ vựng qua bài hát ở kênh Học tiếng Nhật dễ như ăn bánh. Thật sự rất dễ nhớ và thú vị. Ngoài ra mình còn dùng các app để chơi game giúp tăng phản xạ hơn. Thế nên bạn hãy thử bằng nhiều cách khác nhau để xem cách nào phù hợp nhé.

Sử dụng flashcard khi học Kanji

Sử dụng flashcard cũng là một cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả. Học qua flashcard. một mặt sẽ có từ Kanji đó, mặt sau sẽ gồm âm ON và âm KUN và từ vựng.

Bởi Flashcard nhỏ gọn nên mình cũng có thể sử dụng để học Kanji tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi, mang theo bên người và lấy ra bất kỳ khi nào có cơ hội để học tiếng Nhật.

Flashcard Kanji N5

Luyện nghe bằng cách xem phim, nghe nhạc

Nếu bạn nào thích xem phim Anime, đây sẽ là một lợi thế rất lớn trong việc học tiếng Nhật. Bạn có thể vừa học vừa giải trí. Thú thật, mình không thích xem phim Anime nên thay vào đó mình xem các phim ngắn của Nhật cũng như nghe nhạc Nhật.

Tham gia vào các cộng đồng học tiếng Nhật

Việc tham gia vào cộng đồng giúp bạn học và thực hành nói. Đây sẽ là nơi bạn có thể gặp gỡ những người có cùng sở thích học tiếng Nhật và cùng nhau chia sẻ với họ. Bạn có thể tìm kiếm CLB tại nơi bạn sinh sống. Trên Facebook có nhiều nhóm chuyên về học tiếng Nhật bạn có thể dễ dàng tìm kiếm. Ngoài ra, HelloTalk cũng là một ứng dụng giúp bạn tìm bạn học tiếng Nhật và thực hành qua cuộc trò chuyện. 


Bên trên là lộ trình và hướng dẫn chi tiết học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu mà mình đúc kết được. Hi vọng lộ trình này hữu ích cho bạn mới học tiếng Nhật. Đừng quên theo dõi Blog của mình để cập nhật lộ trình trung cấp ở bài viết sau và những kinh nghiệm học Ngoại ngữ & phát triển bản thân nhé.

Xem thêm:

You may also like

Leave a Comment