Blog là gì? 8 lý do bạn nên viết Blog ngay từ bây giờ

by Diên Vĩ

Bạn đã nghe nhiều về Blog nhưng bạn đã thật sự biết về những lợi ích mà Blog mang lại?

Blog có cần thiết cho bất kỳ ai hay thật sự chỉ dành cho những người làm nghề liên quan đến viết lách?

Bài viết này mình sẽ cùng bạn trả lời các câu hỏi trên liên quan đến việc lập Blog cá nhân và giá trị của việc viết Blog mang lại nhé.

Blog là gì?

Nếu như một doanh nghiệp cần có 1 website để phát triển, giúp quảng bá sản phẩm rộng rãi đến người dùng trên môi trường Internet. Thì một cá nhân thường có xu hướng sở hữu Blog.

Blog thực chất cũng là một website. Tuy nhiên, về nội dung Blog mang tính cá nhân hơn, được viết như một cuốn nhật ký. Nó trở thành một phương tiện cung cấp thông tin hiệu quả. Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Với 8 lý do dưới đây để bắt đầu sở hữu một Blog bạn hãy xem có thật sự xứng đáng để đầu tư không nhé.

1. Rèn luyện kỹ năng viết

Kỹ năng Giao tiếp được đánh giá là một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu. Thì một kỹ năng quan trọng sánh ngang với kỹ năng giao tiếp chính là kỹ năng viết. Cho dù bạn là ai hay làm trong bất cứ lĩnh vực nào, chắc chắn sẽ có rất nhiều trường hợp cần bạn sử dụng đến kỹ năng viết của mình. Đặc biệt, với xu thế hiện nay, nghề Content vô cùng phát triển và có nhu cầu ngày càng tăng hay bạn đang kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào. Nếu không có kỹ năng viết dành cho những người kinh doanh online thì chắc chắn sản phẩm của bạn sẽ không ai quan tâm đến bởi vì không nhận được thông tin cần thiết để thu hút họ.

Nếu bạn sở hữu kỹ năng viết tốt thì sẽ cải thiện khả năng diễn đạt và nói chuyện, mọi lời nói và ý nghĩa câu từ bạn muốn truyền đạt sẽ THUYẾT PHỤC người khác hơn. Kỹ năng viết sẽ là một công cụ tuyệt vời để bạn giao tiếp hiệu quả, muốn rèn luyện kỹ năng viết thì bạn cần phải luôn luyện tập. Và blog sẽ chính là môi trường lý tưởng bạn có thể rèn luyện kỹ năng quan trọng này.

Trước đây, khi chưa làm Content mình không có khả năng hệ thống những thông tin và suy nghĩ trong đầu ra một cách rõ ràng. Mình luôn có nhiều ý tưởng nhưng khi viết xuống mình đã phải mất rất nhiều thời gian để sắp xếp các ý và hoàn thiện một bài viết. Thậm chí, mình nhớ bài viết đầu tiên lúc mình tập viết phải mất hơn một ngày đề hoàn chỉnh.

Và rồi mình đã chọn Blog là nơi để rèn luyện. Kể từ khi sở hữu cho mình một Blog, tốc độ viết cũng đã nhanh hơn đáng kể không còn là nổi lo lắng, mình đã có thể cải thiện được kỹ năng viết và phục vụ cho công việc hiện tại.

2. Viết blog để phát triển các kỹ năng 

Nếu như bạn nghĩ viết Blog chỉ là viết ra nhưng câu chữ thì không đơn giản dừng lại ở đó. Trước khi lập Blog đến giờ, mình đã phải tự học và học thêm các khóa học miễn phí và mất phí để phục vụ cho việc viết Blog, cụ thể khóa học kiếm tiền online của chị Nhung Phùng, khóa học SEO của anh Leo Minh, khóa học ở DigiFox.

Thực tế bạn có thể tự học bởi bây giờ rất nhiều nguồn tài liệu có sẵn trên Internet. Tuy nhiên, mình muốn tiết kiệm thời gian và được học bài bản hơn. (Mình cũng sẽ chia sẻ thêm về phần nào trong nội dung kiến thức mà mình đã học được ở những bài viết sau.) Viết Blog là quá trình kết hợp nhiều kỹ năng khác nhau, là kỹ năng tự học, liên tục học hỏi, kỹ năng quan sát, khám phá, phân tích, tư duy, sáng tạo… những kỹ năng mà cần thiết cho mọi ngành nghề, đặc biệt cho những ai định hướng trở thành người viết chuyên nghiệp, sáng tạo nội dung.  

Viết Blog phát triển các kỹ năng
 • Tự lập blog, thiết kế giao diện, chỉnh sửa website, thiết kế hình ảnh cho bài viết… Giúp bạn rèn luyện kỹ năng thiết kế, sáng tạo, kỹ năng sử dụng công nghệ
 • Tìm ý tưởng, đọc tài liệu tham khảo, lập dàn bài, trình bày nội dung, biên tập… giúp bạn rèn luyện kỹ năng quan sát, phân tích, tư duy. 
 • Sắp xếp thời gian để lên kế hoạch và nội dung, thời gian để viết, cam kết thời gian đăng bài… rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian, tổ chức, lập kế hoạch, có trách nhiệm, chủ động và sự kỷ luật.
 • Đặc biệt, bạn sẽ hình thành nên tư duy doanh nghiệp, làm marketing bởi đây là đứa con tinh thần của bạn. Bạn sẽ luôn chủ động và tìm cách để phát triển Blog của mình.

Xem thêm: Các bước lập Blog miễn phí

3. Bước ra khỏi vùng an toàn

Một thực tế, bản thân mình là người hướng nội và mình không thích chia sẻ về công việc, cuộc sống riêng tư của mình trên mạng xã hội. Sau khi lập Blog mình đã có một thời gian ngưng lại không viết vì mình luôn có một nỗi sợ bao vây. Sợ mình không đủ giỏi, sợ không có nhiều kiến thức để chia sẻ, và sợ mình viết không hay. Chính nổi sợ này làm mình trì hoãn, và rồi khi nhìn những người viết ngoài kia đang viết hằng ngày mình lại trách bản thân kém cỏi. Mình đã tự trấn an bản thân rằng mình cần phải thay đổi. Mình cần phải bước ra vùng an toàn của mình. Bắt đầu viết blog như một công việc nghiêm túc và có trách nhiệm.

Sẽ có nhiều bạn khi mới bắt đầu cũng sẽ như mình, ngại công khai và chưa đủ tự tin vào bản thân. Nhưng mình nhận ra nếu bạn như mình cứ tiếp tục suy nghĩ như trên thì bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ. Nếu không thử làm sao biết được khả năng của mình đến đâu. Và chính niềm tin tiêu cực của bản thân sẽ ngăn cản bạn. Mình đã gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực và cứ thế mình đã mạnh dạn để viết nhiều hơn và rồi có nhiều niềm vui bất ngờ đến với mình. Mình cũng đã tự tin để chia sẻ nhiều hơn. Nếu bạn ở trong giai đoạn này và chưa thể tìm cách vượt qua thì có thể chia sẻ cùng mình nhé.

4. Viết blog để chia sẻ và truyền động lực đến người khác 

Một điều mình luôn tự nhũ với bản thân mình khi viết Blog là: Hy vọng những bài viết của mình sẽ trao đi giá trị và truyền động lực cho ai đó ngoài kia. Và thật sự đã có nhiều bạn tin tưởng mình và gửi những tin nhắn chia sẻ những khó khăn, những suy nghĩ. Mình vô cùng trân trọng những tin nhắn đó, niềm tin của các bạn dành cho mình bởi vì chúng giúp mình biết rằng, những gì mình đang làm đang giúp đỡ cho ít nhất một người nào đó trên thế giới này. Đó là điều hạnh phúc nhất trên hành trình viết của mình cũng là động lực vô cùng to lớn để mình tiếp tục chinh phục những thử thách lớn hơn.  

Những giá trị nhận được khi viết Blog

Những ngày đầu viết Blog chưa có ai truy cập, sẽ có lúc bạn cảm thấy cô đơn. Có thể bạn còn băn khoăn và tự ti không biết bài viết của mình có ai đọc, hay có giúp ích cho ai hay không. Hay thậm chí mình có đang lãng phí thời gian hay không. Bạn đừng chán nản hay vội vàng kết luận mà từ bỏ. Chắc chắn, sẽ có người đọc và nhận được giá trị nào đó từ bạn. Người viết như bạn cũng sẽ nhận lại những trái ngọt xứng đáng: được lắng nghe và gặp gỡ nhiều người hơn, mở rộng networking… Việc của bạn là hãy cứ tiếp tục tin tường vào bản thân và tiếp tục viết.

5. “Điểm cộng” trong mắt nhà tuyển dụng

Nếu bạn là một người trong nghề, bạn sẽ hiểu rất rõ tầm quan trọng việc xây dựng kênh của riêng mình.

Nếu bạn đang định hướng trở thành một Freelancer đa di năng hay bạn đang là sinh viên hãy thêm Blog vào chiếc CV/ Portfolio. Blog sẽ giúp bạn chuyên nghiệp, khác biệt và lợi thế hơn rất nhiều so với hàng ngàn ứng viên khác với chỉ 1 chiếc CV đính kèm Cover Letter. Mình tin rằng nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng bởi một ứng viên sở hữu những kỹ năng xây dựng blog, viết blog. Và là cơ sở để họ hiểu những nổ lực và giá trị của bạn.

Cụ thể qua 2 câu chuyện của mình khi apply công việc trước đây.

 • Một lần mình apply cho vị trí CTV viết bài, mình đã show Blog của mình cho Doanh nghiệp và bất ngờ là mình không cần phải làm bài test như họ đã yêu cầu trước và hiện tại mình đang hợp tác viết bài. Cũng một đơn vị khác đã đọc Blog của mình sau khi mình chia sẻ trên nhóm cộng đồng và họ liên hệ để hợp tác cùng.
 • Gần đây nhất mình có apply cho một vị trí công việc full time. Sau buổi kết thúc phỏng vấn, một chị trưởng bộ phận chuyên môn đã nói mình những câu này: “Tối hôm qua chị đã vào Blog của em đọc để hiểu rõ hơn về em, chị biết được những khó khăn như em bị bệnh lúc ở Nhật, những gì mà em đã trải qua. Chị tin em với khả năng của mình, em có thể làm và đạt được những điều em muốn trong tương lai. Mặc dù em không phù hợp với vị trí công ty đang tuyển nhưng chị sẽ giới thiệu em đến vị trí phù hợp với em hơn ở công ty. Và rồi hai ngày hôm sau, mình nhận được một cuộc gọi từ công ty báo một vị trí mới có nhiều cơ hội phát triển hơn mà chị trong Ban phỏng vấn hôm trước đã giới thiệu cho bộ phận Tuyển dụng.” Mình rất ngạc nhiên và cảm kích về điều này.

Có thể thấy rằng mình đính kèm Blog trong CV dù công việc không yêu cầu và liên quan. Nhưng thật sự Blog là một điểm sáng và mở ra cơ hội cho công việc, ở đây không chỉ dành cho một người làm nghề viết mà bất kỳ ngành nghề nào. Thế nên, đây là một lý do mình muốn nhấn mạnh nhất, đặc biệt dành cho các bạn đang là sinh viên.

6. Viết blog để xây dựng thương hiệu cá nhân 

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Xây dựng thương hiệu cá nhân là một điều cực kỳ cần thiết ở hiện tại và trong tương lai. Ai cũng mong muốn được trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực và để làm được điều đó bạn cần phải học và làm đúng. Một cách học mình thấy rất hiệu quả đó là từ việc chia sẻ, chia sẻ thật nhiều, bởi khi chia sẻ là lúc bạn cần phải tổng hợp lại toàn bộ kiến thức mà bạn đã học được để viết lên bằng ngôn ngữ của chính mình, phản ánh được mình đã làm đúng hay chưa.

Xây dựng thương hiệu dù là định vị bản thân và nhất quán trong nội dung và chủ đề mà bạn xây dựng. Để khi nhắc đến bạn, người ta sẽ nhớ bạn đầu tiên về điều gì. Một lĩnh vực, một phong cách hay lối viết riêng. Có thể bạn không giỏi nhưng bạn có niềm đam mê, bạn học nhiều, bạn làm nhiều rồi tự khắc sẽ giỏi. Từ đó xây dựng niềm tin và sự uy tín đối với cộng đồng và khách hàng tiềm năng. Ví dụ, khi nhắc đến nếu bạn chuyên chia sẻ về những chuyến đi du lịch của mình để mọi người có thêm những lựa chọn ăn-chơi-nghỉ, bạn sẽ trở thành một travel blogger. Khi độc giả nghĩ về bạn, họ sẽ nhớ đến bạn như là một “chuyên gia” về du lịch. Ngoài ra còn rất nhiều lĩnh vực mà bạn có thể chọn lựa phù thuộc và sở trường của bạn.

Khi sở hữu một blog cá nhân, tên blog, giao diện website, chủ đề bạn lựa chọn, thiết kế hình ảnh, phong cách viết… đều có thể trở thành đại diện cho đặc điểm, phản ánh tính cách và con người của bạn. Nó trở thành thứ thuộc về bạn, bạn sở hữu nó và nó là yếu tố giúp độc giả nhận diện bạn mà không thể nhầm lẫn với ai khác.

7. Lưu giữ hành trình và phát triển bản thân

Blog là nơi bạn chia sẻ về những điều gắn bó với bạn thế nên qua mỗi câu chữ đó là cách để bạn viết, lưu giữ như một cuốn nhật ký. Mà ở mỗi câu chuyện là một dấu ấn, bước chuyển mình trong bạn. Và đây là cơ hội để phát triển bản thân. Nói cách khác là bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn, học hỏi nhiều hơn và khai thác những thế mạnh của bản thân.

Và mình cũng có một câu chuyện chia sẻ ở đây, mình sử dụng 2 tài khoản Facbook: một tài khoản dành cho công việc và một tài khoản dành để chia sẻ và kết nối những mối quan hệ thân thiết. Như mình đã đề cập ở trên mình không thích chia sẻ nhiều về công việc trên Facebook cá nhân của mình, và thi thoảng những người bạn hỏi mình về công việc. Mình thấy blog rất tiện và tiết kiệm thời gian của mình. Ví dụ, một người em của mình hỏi về việc học tiếng Anh mình sẽ chia sẻ bài mình đã viết trên Blog và kèm thêm một số lời khuyên đúng với hoàn cảnh của em. Mình nghĩ nếu không có Blog mình phải trả lời rất dài dòng trong tin nhắn và mất nhiều thời gian. Thế nên sẽ rất tiện khi mọi thứ bạn cần chia sẻ có thể diễn đạt và gói gọn lại trong một lần nhưng được sử dụng dài lâu và có thể cho nhiều người.

Không riêng gì mình mà hầu như các Blogger khác đều cùng chung suy nghĩ này và mình tin bạn sẽ thấy rất nhiều thay đổi sau một quá trình viết Blog.

8. Viết blog để kiếm tiền

Viết Blog kiếm tiền

Viết Blog kiếm tiền có lẽ là lý do phổ biến nhất và thu hút nhất khi đề cập đến tại sao nên viết blog. Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, có nhiều blogger thành công với việc kiếm tiền từ viết blog. Sau quá trình lập kế hoạch, xây dựng và duy trì Blog, họ đã có nguồn thu nhập ổn định và họ đã trở thành những Blogger chuyên nghiệp, toàn thời gian, công việc của họ đều xoay quanh Blog. Thậm chí, blog đã trở thành nguồn thu nhập chính của họ, chứ không còn là thu nhập thụ động nữa. Tuy nhiên phải cần rất nhiều thời gian và cần đi đúng hướng.

Blog có thể giúp bạn kiếm tiền bằng nhiều cách:

 • Chạy quảng cáo Google Adsense
 • Affiliate marketing( tiếp thị liên kết): viết bài review sản phẩm.
 • Bán các sản phẩm và dịch vụ của bạn: bán sản phẩm số như ebook, phần mềm, template, khóa học…
 • Dropshipping
 • Viết bài tài trợ (sponsor), phỏng vấn.

Vậy với 8 lý do trên đã đủ thôi thúc để bạn muốn đầu tư ngay một Blog của riêng mình chưa?

Bắt đầu lập Blog như thế nào?

Đây là câu hỏi chung của rất nhiều người. Khi bạn hiểu được ý nghĩa của việc viết Blog bạn sẽ tự khắc đi tìm câu trả lời và quyết tâm thực hiện nó.

Đầu tiên, xác định mục đích và chủ đề bạn muốn viết. Xem bản thân đang có thế mạnh và sở trường nào. Nội dung tập trung vào một lĩnh vực nhất định.

Tiếp theo, bạn đăng ký tạo một blog. Việc tạo 1 blog hoàn toàn không phức tạp như bạn nghĩ, chỉ mất thời gian ở giai đoạn đầu để hoàn tất thiết kế căn nhà online của bạn thôi. bạn sẽ cần có 2 thứ để tạo thành 1 Blog: domain (tên miền) và hosting. Bạn có thể sử dụng các gói domain và hosting khác nhau tùy thuộc vào sự đầu tư và khả năng tài chính của bạn. Mình hiện tại đang sử dụng dịch vụ Domain và Hosting của HostArmada.

Sau khi có Blog rồi đây là giai đoạn bạn cần nghiên cứu, phân tích từ khóa và viết.

Trong quá trình này có các bước:

 • Tìm, phân tích và lựa chọn từ khóa, nghiên cứu .
 • Đọc các tài liệu liên quan hoặc tổng hợp kiến thức vốn có của mình.
 • Lên bố cục, dàn ý cho bài viết
 • Viết bài
 • Biên tập lại bài viết.
 • Tìm và thiết kế hình ảnh.
 • Bước cuối cùng sẽ kiếm tra lại toàn bộ rồi đăng bài.

Tìm hiểu về SEO hoặc bạn có thể kéo lượt tương tác từ việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Mình xác định thiên về kỹ thuật SEO.

Một yếu tố không quan trọng không kém đó là tính kỷ luật và sự kiên trì. Đây cũng là phần hạn chế của mình nên đang cố gắng khắc phục tính kỷ luật để ra các bài viết đều đặn và thường xuyên hơn.

Dù là mới người sở hữu Blog không quá lâu, nhưng mình cảm thấy việc viết Blog đem lại cho mình rất nhiều niềm vui và ý nghĩa trong công việc và cuộc sống. Việc hiểu những giá trị từ việc viết blog sẽ giúp bạn có động lực để bắt đầu hơn.

Với những chia sẻ trên đây, bạn có muốn bắt đầu vào phi vụ đầu tư có lãi này? Hay bạn đã có ý định nhưng điều gì khiến bạn chần chừ mà chưa bắt đầu nữa? Nếu đã sẵn sàng, hãy nghiêm túc cho sự đầu tư này ngay từ hôm nay. Bạn đang muốn bắt đầu viết blog và có câu hỏi hay gặp bất kỳ khó khăn nào hãy comment phía dưới mình sẽ cùng bạn từ những bước đầu tiên nhé.

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết!

Diên Vĩ

Bạn yêu thích bài viết này? Hãy ủng hộ cho dienvishare.com để mình có thể đem đến nhiều bài viết chất lượng một cách Miễn Phí.

You may also like

Leave a Comment