Chữa lành là gì? Hành trình chữa lành để sống hạnh phúc

by Diên Vĩ

Hai từ “Chữa lành” không còn xa lạ với chúng ta. Thậm chí đã có lúc xuất hiện khắp nơi được xem như “trào lưu” của giới trẻ.

Mình vẫn thường ghé hiệu sách để đọc sách. Lần gần đây nhất, khi lướt xem các đầu sách mới, mình bắt gặp khá nhiều sách về chữa lành. Khiến mình có chút khựng lại và ngẫm về điều này.

Quay lại quá khứ, cũng đã có những khoảng thời gian mình tự chữa lành. Mình từng là nạn nhân của body shaming, bị lừa dối hay biến cố về sức khỏe… Mình đã vượt qua và bây giờ tinh thần giữ ở mức ổn định. Thế nên, qua bài viết sau đây mình muốn bạn hiểu rõ để có thể tự chữa lành cho chính mình.

1. Chữa lành là gì?

Chữa lành có thể được hiểu là sự xoa dịu, chuyển hóa cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực, những nổi đau, cảm giác bị tổn thương để phục hồi trở về trạng thái bình thường từ đó giúp mỗi người tiếp tục tìm được những niềm vui, ý nghĩa trong cuộc sống.

2. Những dấu hiệu cho thấy bạn cần được chữa lành

Bạn cần quan sát để xem mình có những dấu hiệu sau đây hay không

Cảm giác cô đơn và không được yêu thương: Cảm giác cô đơn có thể khiến bạn cảm thấy xa lạ và bị tách biệt với xã hội. Điều này có thể xuất phát từ sự cô đơn thực sự hoặc cảm giác không được chấp nhận và yêu thương từ người khác.

Căng thẳng và luôn tự trách bản thân: Sự căng thẳng và tự trách bản thân thường xuất phát từ áp lực và kỳ vọng quá mức, cả về bản thân và từ người khác. Bạn có thể cảm thấy không đủ hoặc luôn so sánh mình với người khác.

Sợ hãi và lo lắng: Sự sợ hãi và lo lắng thường đi kèm với suy nghĩ tiêu cực và không chắc chắn về tương lai mà không có lý do cụ thể và kéo dài qua thời gian dài.

Mất khả năng tin tưởng và cho đi tình yêu thương: Khi mất khả năng tin tưởng, bạn có thể trở nên nghi ngờ và hoài nghi về ý định và hành động của người khác. Bạn trở nên kín đáo và tránh xa mối quan hệ.

Khó khăn trong quản lý cảm xúc: Bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc của mình, cảm thấy bất ổn hoặc dễ bị kích động, cáu giận.

Mất đi niềm vui, động lực trong cuộc sống: Khi mất niềm vui, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, thất vọng và thiếu động lực. Điều này có thể là kết quả của áp lực, lo lắng hoặc mất quan tâm đến những điều bạn thích.

3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên

Trong bất kỳ tình trạng nào cần được chữa lành, cũng đều xuất phát từ ba nguyên nhân chính dưới đây:

3.1. Hậu chấn thương trong quá khứ

Điều bắt bắt nguồn từ những sự kiện, biến cố đã xảy ra nhưng để lại những cảm xúc tổn thương và độc hại. Thường là kết quả của việc bị bệnh tật, bỏ rơi, lừa dối, lạm dụng, mất mát...dẫn đến những cảm giác tổn thương, xấu hổ, bị phản bội, vô dụng…Những trải nghiệm này sẽ ăn sâu vào niềm tin của bạn, có thể theo bạn mà bạn chưa nhân diện được hoặc có thể nó đã là một phần của bạn, đã trở thành câu chuyện buồn bạn kể cho bản thân và người khác.

3.2. Gia đình

Gia đình luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng của một con người. Thế nên, bạn bị tổn thương ở hiện tại không thể không xem xét những vấn đề xuất phát từ gia đình.

Chẳng hạn, bạn sinh ra trong một gia đình không hạnh phúc, bố mẹ chia tay và bạn lớn lên trong mội trường thiếu tình yêu thương dẫn đến bạn mất niềm tin vào tình yêu và hôn nhân. Hoặc bố mẹ luôn áp đặt mọi suy nghĩ và hành động của bạn dẫn đến bạn bị ức chế. Trong trường hợp khác, bố mẹ quá bận rộn kiếm tiền không có thời gian chăm sóc và vô hình chung một niềm tin bạn không đáng được yêu hình thành trong bạn…

3.3. Môi trường xung quanh

Môi trường sống xung quanh bao gồm môi trường sống, môi trường học tập hay công việc. Bạn tiếp xúc với những người tiêu cực về lâu dần khiến bạn bị hấp thụ theo. Nếu bạn là một người tần số thấp, về lâu dài nó ảnh hưởng đến bạn như quả bom nổ chậm.

Nhận thức được tình hình của bản thân

Nếu bạn đang gặp vấn đề về tinh thần, tâm lý thậm chí sức khỏe. Trước hết, ban cần gọi tên và nhận diện những tổn thương này và tìm ra lý do xuất phát từ 3 nguyên nhân chính trên. Chỉ khi bạn bạn nhận thức được bạn mới có thể xử lý được vấn đề.

Những cách tự chữa lành bản thân

Bạn phải biết rằng khi bạn từ chối chấp nhận những gì khiến mình đau khổ đang diễn ra, Bạn kháng cự nó, cố gắng để trốn thoát thay vì đối mặt với nó. Bạn chối bỏ nó. Bạn kìm nén nó. Thậm chí bạn thờ ơ thì tình trạng càng tệ đi. Nỗi đau vẫn ở đó, sâu thẳm trong bạn.
Chính vì vậy, bạn cần được chữa lành để phục hồi.

Sau đây là những cách bạn có thể thực hiện để tự chữa lành cho chính mình.

1. Lắng nghe chính mình

Không điều gì quan trọng bằng cách lắng nghe chính mình. Lắng nghe thật sự cảm xúc của chính mình như cái nó đang diễn ra và vốn có. Cuộc sống luôn mang đến cho chúng ta vô vàn mảnh ghép. Có những niềm vui, có nổi buồn cũng chỉ để xem tâm mình phản ứng như thế nào. Đừng cố gắng phán xét cảm xúc này tốt hay xấu, nên có hay không. Mọi trải nghiệm, cảm xúc đều đáng giá. Chỉ khi đi sâu vào bên trong bạn mới có thể cảm nhận được tiếng nói của đứa trẻ bên trong bạn. Thừa nhận chúng, nói lời yêu thương với chính mình và cứ hòa vào dòng chảy.

2. Vận động và rèn luyện thể chất

Tập thể dục và rèn luyện thể chất là một phương pháp hiệu quả để cải thiện sức khỏe như giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp, tim mạch và một số bệnh lý khác. Quan trọng hơn, theo các nghiên cứu, vận động cơ thể giúp bạn giải phóng các hocmoon nhất định như Endorphin, Dopamin, Oxytocin, Serotonin làm cải thiện tinh thần của bạn. Nó giúp giảm stress, tăng cường sức khỏe, sự tự tin và tăng cảm giác hạnh phúc.

Bạn có thể lựa chọn các hoạt động như chạy bộ, yoga, đi bộ hay đạp xe.

3. Viết nhật ký

Viết Nhật ký giúp chữa lành

Mỗi ngày bạn có thể dành ra một ít thời gian, trong không gian tỉnh lặng ngồi xuống viết cho mình. Viết giúp bạn có cơ hội được quay lại và nhìn sâu vào sự việc đã và đang xảy ra; biểu đạt cảm xúc của mình rõ ràng hơn thông qua câu chữ và nhìn nhận nội tâm của mình. Từ đó có thể vỗ về đứa trẻ bên trong, nhận diện rõ hơn và có thể tháo gỡ được nút thắt bên trong mình.

4. Hòa mình vào thiên nhiên

Tìm cho mình những không gian tràn đầy thiên nhiên chẳng hạn ánh nắng mặt trời, nơi có nhiều cây xanh… hay đi bộ chân trần dọc bờ biển, nghe sóng biển vỗ bờ và thả mình vào làn gió biển mát mẻ. Thiên nhiên sẽ giúp bạn tái tạo năng lượng và bạn có thể cảm nhận sự bình yên ở giây phút hiện tại.
Mình cũng vừa mới hình thành thói quen đón ánh nắng bên bờ biển. Quả thật, mình cảm thấy rất dễ chịu, cơ thể trở nên khỏe khoắn hơn và tinh thần an lạc hơn.

5. Thiền định

Thiền định giúp bạn chữa lành
Nguồn ảnh: pinterest

Thiền định là Nghi thức đã có từ lâu, nguồn gốc từ Phật giáo. Nếu bạn là người mới bắt đầu, việc của bạn là hãy tìm cho mình không gian yên tĩnh, ngồi yên tại chỗ, không làm gì cả và chú ý đến hơi thở. Thiền định giúp bạn dõi theo và quản lý được tâm trí của mình tốt hơn. Duy trì thói quen này lâu dài, sức khỏe của bạn sẽ dần được cải thiện và tốt lên.

6. Nuôi dưỡng các mối quan hệ tích cực

Dành thời gian để kết nối với người thân và bạn bè thân thiết là một cách tuyệt vời để nuôi dưỡng mối quan hệ. Ở đó, bạn có thể chia sẻ cảm xúc, ý tưởng, và trải nghiệm với họ. Bạn quan tâm và thể hiện lòng biết ơn với những mối quan hệ của mình. Ở đây có tình yêu thương- liều thuốc chữa lành tốt nhất.

7. Sự hỗ trợ từ chuyên gia trị liệu

Nếu đã thực hiện những điều trên nhưng tình hình của bạn không cải thiện vậy hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia như bác sĩ hoặc nhà tâm lý học, healing coach. Họ là những người có thể nhận ra những trải nghiệm của bạn, lắng nghe không phán xét và đồng hành cùng bạn để giúp bạn chữa lành.

Bạn cần thực hiện trong một quá trình dài để nhận được hiệu quả. Đừng cố che dấu hay trốn chạy. Yêu thương bản thân nhiều hơn. Bạn xứng đáng nhận được những điều tuyệt vời trong cuộc sống.

Mình hy vọng với những kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân, sẽ giúp bạn tự chữa lành những vết thương sâu thẵm trong bạn để hướng đến một cuộc sống hạnh phúc.

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết của mình. Hy vọng bài viết của mình mang đến cho bạn những giá hữu ích và thú vị.

Nếu thích bài viết hãy thả tim cho mình ngay bên dưới hoặc cân nhắc ủng hộ dienvishare bằng cách dưới đây để blog có thể tiếp tục được duy trì và phát triển hơn trong tương lai:

🎁 Chuyển khoản
Tên tài khoản: Nguyễn Thị Huyền Châu
Ngân hàng: MB Quân Đội
Số tài khoản: 0389101776

Xem thêm:


You may also like

Leave a Comment