MÌNH ĐÃ HỌC CONTENT NHƯ THẾ NÀO?

by Diên Vĩ

Sau những bài viết trên Group có một số bạn hỏi mình về việc học Content. Vì vậy, hôm nay mình quyết định viết bài này chia sẻ về hành trình học Content của mình để bạn có thể tham khảo. Mình là một người mới vào nghề và vẫn đang trao dồi thêm mỗi ngày. Bài viết sẽ dựa trên trải nghiệm cá nhân của mình và sẽ đi từ lúc bắt đầu cho đến hiện tại.

Bài viết sẽ dài nên các bạn cố gắng đọc nhé. Bởi nó là một quá trình của mình và đã chọn lọc kỹ càng cho các bạn.

1. Lí do chọn làm Content

Nếu bạn theo dõi Blog của mình sẽ biết được cơ duyên mình trở lại với viết lách. Và khi ấy mình quyết định đầu tư để học một cách bài bản.

Bản thân mình cũng bắt đầu từ con số 0 và xác định cho mình lý do vì sao lại chọn Content. Bắt đầu từ việc viết để chữa lành, và nhận ra mình yêu nó. Rồi suy nghĩ nhiều hơn về nghề Content, xác định theo đuổi và cái mình hướng đến sâu xa nhất trong việc viết là đem đến những giá trị cho người đọc.

Liệu mình có sẵn tố chất của người viết? Thật sự mình không có năng khiếu gì đặc biệt về văn, nhưng mình nhận thấy bản thân là người có kỹ năng quan sát, phân tích tốt; thích trải nghiệm và thích chia sẻ. Chính những điều này khiến mình tự tin để có thể bắt đầu công việc này.

Và mình nghĩ các bạn cũng nên đặt câu hỏi vì sao bạn muốn học Content. Viết lách có phải sở thích của bạn? Hay đây là một ngành đang hot nên bạn muốn tìm hiểu. Khi bạn đã xác định được rồi và muốn tiếp tục thì cùng mình đọc tiếp nhé.

Tự học hay đăng ký khóa học? Chắc ai đang có định hướng theo nghề đều cân nhắc điều này.

Thời điểm ấy, mình có ý định học Content nhưng thật sự chẳng biết bắt đầu từ đâu, học từ ai. Và chỉ trong một thời gian ngắn, những người thầy cô lần lượt xuất hiện với mình.

Mục đích của mình theo học các khóa học là về kiến thức, tư duy của những anh chị đi trước và tiết kiệm thời gian.

Còn tự học có thể tiết kiệm chi phí hiện tại nhưng mình phải mò mẫm tất cả mọi thứ, kiến thức bị rời rạc và từ đó chúng ta sẽ tốn nhiều thời gian để đúc kết kiến thức cũng như thực hành cho ra kết quả.

Trước khi học mình sẽ cân nhắc 3 yếu tố để nên theo một khóa học hay không.

 • Nội dung khóa học: Khóa học sẽ tổng quan về nghề hay chuyên về một mảng cụ thể. Content cũng nhiều dạng và mỗi người có thế mạnh riêng. Chẳng hạn, Social Content, Website Content, Storytelling…
 • Người giảng dạy là ai? Kiến thức, kinh nghiệm và cái tâm.
 • Giá cả: Lúc ấy không chưa có kinh nghiệm chỉ biết mình có thể chi trả thì học. Sau này mình nhận ra rằng giá cả phù hợp ở đây sẽ tương thích giữa mình số tiền mình bỏ ra và giá trị mình sẽ nhận lại sau khi học như thế nào.

1.Các khóa học mình đã tham gia

1.1 Khóa học viết cho chính mình- An Thảo

Cơ duyên mình biết đến An Thảo là hơn 2 năm về trước mình có tham gia Group “Viết lách mỗi ngày_GenZ”. An Thảo là người để lại cho mình ấn tượng nhiều nhất trong group bởi những bài viết hàng nghìn lượt tương tác đồng thời thể hiện tích cách mạnh mẽ, độc lập của một người phụ nữ. Mình đã kết bạn làm quen An Thảo và thỉnh thoảng bình luận bài viết.

Trong thời gian mình ốm, có liên lạc lạc nói chuyện với Thảo, lúc ấy mình có hỏi về việc học Content ở đâu thì trùng hợp là An Thảo đang dạy Content. Vì theo dõi đã lâu và rất thích văn phong của An Thảo nên tin tưởng để quyết định theo học. Và đó cũng là may mắn của bản thân khi An Thảo đồng ý dẫn dắt mình.

Khóa này mình học 1:1 trong thời gian 10 buổi. Mình học về thấu hiểu bản thân, tất cả những gì diễn ra cuộc sống xung quanh mình từ công việc, gia đình, bạn bè…Sau khóa học, mình bắt đầu đi sâu vào bên trong và bắt đầu bộc lộ những tâm tư của mình qua các bài viết. Thật sự, An Thảo đã khơi gợi cho mình rất nhiều cảm xúc và cảm hứng để viết.

Đến bây giờ, mình luôn nói với An Thảo không ngờ người mà mình từng rất ngưỡng mộ bây giờ lại là cô giáo và cũng là bạn của mình. Một người đã từng thấu hiểu và giúp đỡ mình rất nhiều. Thậm chí có buổi học mình đã khóc, lần đầu tiên mình đã khóc trước mặt một người khác như vậy.

Nếu bạn muốn học Content, bước đầu hãy học cách lắng nghe và thấu hiểu chính mình. Tạo nên một tình yêu đối với viết lách, bởi hiểu chính mình bạn mới có thể định hình phong cách viết, và chính tình yêu sẽ luôn giúp bạn viết trong sự hân hoan.

Chúng ta không ai giống ai , mỗi người đều có một câu chuyện riêng nên hãy cứ viết lên những câu chuyện của riêng mình.

Mặc dù cảm xúc trong cách viết của mình tốt hơn, có nhiều cảm hứng hơn. Tuy nhiên, khóa học chưa giúp mình có cái nhìn tổng thể về nghề Content, chính xác là viết để kiếm tiền như thế nào.

Và song song với khóa học này, mình có học thêm một khóa.

1.2 Content Website – Anh Leo Minh

Mình không nhớ mình theo dõi Facebook anh Leo Minh hồi nào. Vào tháng 8, thấy anh có mở lớp về Content Website định hướng nghề là trở thành nghề SEO.

Anh Leo Minh là một người đã có kinh nghiệm trong Digital Marketing từ năm 2014. Ấn tượng với mình về anh là những bài chia sẻ về ngành Content rất dài, dài thật sự luôn nhưng học hỏi được rất nhiều trong đó.

Thông thường công việc hồi đó bên Nhật của mình bắt đầu từ 2 giờ sáng nên mình có thói quen ngủ từ 9 giờ. Đợt đó, khóa học anh Minh dạy qua zoom vào tối thứ 4 vào thứ 7 lúc 7 giờ 30 đến 9h30 nghĩa là mình phải học giờ kết thúc 11h30 ở Nhật.

Nếu bình thường mình không thể theo học nhưng đúng tháng đó mình có lịch nghỉ thứ 5, chủ nhật ngày hôm sau nên có thể thức khuya để học. Thời gian đó sức khỏe mình vẫn còn yếu.

Về nội dung khóa học: Mình rất thích cách anh Minh dẫn dắt khóa học. Đó là cho mình thấy tầm quan trọng của viết Content Website là như thế nào đối với doanh nghiệp từ đó người viết có thể định giá bài viết, tư duy về nghề rồi dần dần đi vào từng khía cạnh nhỏ: cách nghiên cứu, phân tích và các ứng dụng tra từ khóa, cách viết bài chuẩn SEO.

Khóa học thực hành liên tục, và đặc biệt anh Leo Minh có tư duy về làm việc đội nhóm hay.

Thật sự lúc đó mình là người mới, lần đầu tiếp xúc các khái niệm trong một bài viết Website mình còn mơ hồ.

Đến khi mình bắt đầu lập Blog, mình xem lại bài Giảng của anh lần nữa thì đúng là mình đã có sự thay đổi về cách nhìn nhận. Có lẽ lúc này mình đã phần nào hiểu về nghề, xem lại bài giảng lần 2 mình thật sự ngấm.

Mình cũng đang áp dụng các kiến thức SEO của anh vào công việc viết Blog hiện tại.

Khóa học của anh có cung cấp Website cho mình thực hành nên cứ yên tâm học.

Lúc trước, mình học 6 buổi với học phí 1 triệu 500k, nhưng bây giờ khóa học đã được đóng gói online, học phí đã giảm nhiều. Mình thấy khóa học của anh Minh giá rẻ.

Bạn có thể tham khảo: Khóa học Content viết bài Website từ A-Z

1.3 Khóa kiếm tiền và kinh doanh online – Chị Nhung Phùng

Nếu bạn nào là dân trong ngành thì chắc sẽ biết chị Nhung, chị là 1 blogger với 9 năm kinh nghiệm. Bây giờ mình cũng theo chân chị, trở thành một Blogger.🙂

Khóa học này mình thấy nhiều phản hồi tích cực từ học viên nên hồi đó háo hức lắm. Thật sự, đây là khóa học mình rất tâm đắc. Bởi nội dung đa dạng về thế giới online hiện nay: cách viết Content, kiếm tiền online, cách làm web để kinh doanh, viết và tối ưu SEO, Marketing; quay chỉnh sửa video, các kỹ năng làm nghề Freelancer và xây dựng hệ thống kinh doanh các nền tảng mạng xã hội khác nhau….

Mình thấy tư duy rõ ràng. Người học có thể xác định rõ hướng đi và bắt tay vào làm. Bất ai dù làm ngành nghề nào cũng có thể áp dụng các kiến thức khóa học này. Đảm bảo thu nhập sẽ tăng đều. Mình cũng vận dụng các kiến thức trong khóa học, đã hoàn vốn cho các khóa học và có thêm thu nhập rồi.

Tìm hiểu khóa học: Khóa kiếm tiền và kinh doanh online

2. Quá trình tự học Content

Bên cạnh tham gia các khóa học, kiến thức chưa bao giờ đủ cho một nghề đòi hỏi sự sáng tạo như Content. Thế nên mình cũng phải tự học thêm bằng nhiều hình thức khác nhau.

3.1. Đọc sách về Content

Mình đã tìm đọc khá nhiều sách về Content và Marketing. Đây là những cuốn mình thấy hay và rất cần thiết trong việc tự học Content, bạn có thể nhấp vào tên sách cụ thể tiện xem và nếu mua nhé.

 • Thôi miên bằng ngôn từ: Đây có thể coi là một trong những cuốn sách gối đầu giường dành cho người viết content.  Nói về những bí mật của ngôn từ, sức mạnh của ngôn từ. Hướng dẫn “làm sao để viết được những content xuất sắc”. Là một cuốn tổng quát nhất về viết content.
 • Hôm nay phải mở mang: Sau khi đọc cuốn sách, cảm giác mình nên có ý thức hơn trong việc sử dụng Tiếng việt. Thích hợp cho những bạn muốn rèn luyện về câu từ, ngữ pháp, chính tả, cấu trúc, kỹ năng nghe – đọc – ghi chép tiếng Việt. Đồng thời, tác giả Nguyễn Thùy Dung giới thiệu thêm nhiều cuốn sách cho người viết.
 • Content đúng là King : Mình thật sự rất thích cuốn này. Đúng với cái tên nói lên tất cả Content là tất cả, có thể gây dựng nên một sự nghiệp kinh doanh; Content Marketing cơ bản, chiến lược tạo nên nội dung chất lượng. Đặc biệt, rất hữu ích cho những ai đang muốn xây dựng nội dung Blog.
 • Content hay nói thay nước bọt: để lại cho mình nhiều bài học đắt giá mà mình có thể ứng dụng. Mình biết được tư duy về nghề Content, các dạng content hiện có và các kênh để triển khai.
 • 90-30-20 – 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ: Sẽ rất thích hợp cho các bạn làm việc tại Agency, với nội dung thu hút và bố cục sáng tạo.
 • Con đường trở thành Freelance Writer: Đây là cuốn dành cho những ai muốn trở thành cây viết tự do. Một bức tranh tổng thể sẽ được vẽ ra với nhiều khía cạnh từ việc bắt đầu viết tự do như thế nào, quản lý tài chính cá nhân, tiếp thị khách hàng…Cuốn này như là “kim chỉ nam” của mình vậy.
Những sách Content mà mình yêu thích

3.2. Tham gia các group

Mình tham gia rất nhiều nhóm, nhưng theo thời gian nội dung của các nhóm cũng dần thay đổi. 3 group mình học hỏi kiến thức về Content nhiều nhất cho đến thời điểm hiện tại là

Có thể bạn đang nghĩ những group này bạn cũng tham gia rồi hoặc bạn đã biết. Nhưng mình nghĩ quan trọng là cách sử dụng và tận dụng như thế nào. Mình có thói quen đọc nhiều lần một bài viết mà mình thích và cần.

Một trang Facebook mà đã thay đổi và học rất nhiều là anh Tonzy Duong -Nhà sáng lập, chủ tịch điều hành HBR Holdings Thật sự đây là trang làm mình thay đổi tư duy, hướng theo phát triển bản thân và nhiều kiến thức cần thiết trong cuộc sống.

3.3. Đọc các Website và Blog về Content

Bên cạnh đó, mình đọc thêm các trang Blog, như:

4. Những bước đi đầu tiên

4.1. Viết
Viết, viết và viết: Đây là bước quan trọng nhất, cho dù bạn có đọc nhiều, trải nghiệm nhiều, nghe nhiều đi chăng nữa thì sứ mệnh của chúng ta vẫn là viết. Đặt bút xuống hoặc bắt đầu gõ những con chữ từ ít đến nhiều, từ những cái gần rồi mở rộng ra cái xa hơn.

Đến một quãng thời gian nào nó, khi bạn viết đủ nhiều kỹ năng của bạn sẽ lên và đọc lại những bài viết cũ bạn sẽ nhận ra sự thay đổi trong mình.

Mình cũng tập viết trong thời gian học.

 • Mình viết bài viết đầu tiên ở Group GenZ tập viết Content, lúc ấy bài viết mình được hơn 2 nghìn tương tác và đạt một giải. Với một người bắt đầu lại là bài viết đầu tiên nên mình rất vui. Đợt đó mình nhận được thưởng là các khóa học Kinh doanh và Khóa học SEO của anh Leo Minh. Hơi tiếc vì mình đã học khóa SEO rồi.🙂
 • Sau đó mình có luyện viết trên một số nhóm khác nhưng không nhiều.
 • Sau khi về Việt Nam, mình tập trung nhận dự án và viết bài theo yêu cầu của khách nhiều hơn.

Tóm tắt lại

Bạn đang muốn học về Content nhưng không biết bắt đầu từ đâu?

 • Mình nghĩ học Content bắt đầu tự việc Hiểu chính mình đi vào bên trong bản thân từ đó xây dựng phong cách của mình và hình thành niềm yêu thích đối với viết lách.
 • Nên theo một khoá học để có người dẫn dắt và định hướng.
 • Tìm hiểu tổng quan về ngành.
 • Chọn một mảng làm thế mạnh trước viết về nó rồi dần dần mở rộng ra.
 • Luôn đọc, viết, viết và viết
 • Tham gia vào thị trường việc làm, có thể là một vị trí thực tập, làm CTV, xây dựng cho mình một nền tảng Blog, Fanpage để bắt đầu. Dần dần tiến đến các dự án viết lớn hơn.

– Nếu bạn muốn học Content thì hãy cứ bắt đầu từ những bước đi nhỏ nhất, PHẢI VIẾT, CỐ GẮNG VÀ KIÊN TRÌ.

– Khi xác định theo khóa học hãy xác định nhu cầu của mình, hiểu rõ mình cần học cái gì. Là tổng quan hay chuyên sâu một mảng cụ thể. Khi bạn có nhu cầu bạn mới thực hành và đạt kết quả.

– Nếu bạn nghe ai đó nói khóa học sẽ giúp bạn giúp kiếm tiền nhanh thì đừng bao giờ tin. Một là bạn phải nổ lực hoặc đó là những chiêu trò quảng cáo. Mình luôn tin rằng khi kiến thức mình tích lũy công với giá trị mình mang lại thì thu nhập tự khắc sẽ đến. Kiếm tiền lâu là sự bền vững và an toàn cũng như trong đầu tư tài chính.

– Việc theo học ai đôi khi cũng là một cái duyên chẳng hạn như mình chưa bào giờ nghĩ mình sẽ theo nghề viết và cho đến lúc mình tham gia các khóa học lần lượt.

– Content rất rộng và đa lĩnh vực lĩnh vực. Ai cũng sẽ có thế mạnh để viết, có thể theo nghề hoặc áp dụng cho công việc kinh doanh cũng rất hiệu quả bởi Content is King, Content tạo ra rất nhiều giá trị và tùy vào định hướng của mỗi người khác nhau.

– Là một người viết đòi hỏi phải luôn học hỏi, nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình. Và viết mỗi ngày.

Mình là một người viết vẫn luôn sẵn sàng học hỏi thêm. Mình sẽ chia sẻ thêm đến bạn đọc những câu chuyện về Content, công việc trong thời gian tới. Hoặc bạn có những trải nghiệm thú vị cũng có thể chia sẻ với mình nhé.

Điều cuối cùng, mình chúc các bạn hãy luôn hạnh phúc với mỗi sự lựa chọn.

Cảm ơn bạn đã đón đọc, nếu thấy hữu ích bạn có thể chia sẻ nội dung đến nhiều người hơn nhé!

Thấu hiểu trăn trở của nhiều bạn muốn học Content nhưng chưa có điều kiện, mình đã đúc kết tất cả kiến thức và kinh nghiệm của bản thân trong Ebook “Content cho người mới bắt đầu”.

Bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Xem thêm: Khóa học giúp mình thay đổi Tư duy và trở thành Blogger

You may also like

2 comments

Van Luon 02/05/2022 - 03:15

Cảm ơn chị đã chia sẻ ạ.Em cũng đang muốn học Content mong chị có nhiều chia sẻ về Content ạ

Reply
Diên Vĩ 02/05/2022 - 03:40

Cảm ơn em đã đón đọc nhé. Sắp tới chị sẽ chia sẻ nhiều hơn về chủ đề này.🖤

Reply

Leave a Comment