08 ĐIỀU CẦN THIẾT ĐỂ HỌC NGOẠI NGỮ HIỆU QUẢ

by Diên Vĩ

Bạn đang học ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung…? Và luôn nghĩ làm cách nào để học ngoại ngữ hiệu quả nhất?

Ngoại ngữ là một phần cuộc sống của mình, gắn bó với mình suốt nhiều năm cho đến bây giờ.

Mình nhớ, hồi lớp 6 mình học tiếng Anh tệ lắm. Những bài tập cơ bản cũng không biết cách làm. Nhìn các bạn trong lớp học giỏi tiếng Anh, lòng mình đầy sự ngưỡng mộ. Và rồi đến khi học lớp 7 cũng là lúc mình bắt đầu có niềm đam mê với tiếng Anh. Mình luôn biết ơn thầy giáo dạy tiếng Anh năm đó của mình. Thầy như là người khai phá và truyền tất cả niềm yêu thích tiếng Anh cho mình.

Mặc dù không quá giỏi nhưng mình luôn có hứng thú học tiếng Anh và chọn tiếng Anh là ngành học chính ở Đại học. Mình còn có cơ hội học thêm ngoại ngữ hai là tiếng Trung. Về sau, mình học tiếng Nhật trong thời gian ở Nhật 2 năm.

Đã tiếp xúc với 3 ngôn ngữ nhiều năm, bản thân mình cũng gặp không ít khó khăn. Đã có lúc mình muốn bỏ cuộc, hay nghi ngờ năng lực của bản thân rất nhiều. Nhưng mình vẫn đã chọn theo đuổi đến giờ.

08 điều dưới đây là những bài học, đúc kết hành trình mình đã đi qua và vẫn đang duy trì mỗi ngày, dành cho các bạn đang có ý định bắt đầu hoặc đang theo học một ngoại ngữ.

1. Xác định lý do học ngoại ngữ của bạn

Khi làm một việc gì, đầu tiên hãy luôn xác định lý do bắt đầu là gì và việc học ngoại ngữ cũng không ngoại lệ. Điều này rất quan trọng và quyết định đến cách chúng ta học như thế nào. Có rất nhiều lý do khác nhau và hãy tự trả lời cho mình.

  • Bạn học ngoại ngữ để phục vụ cho công việc?
  • Bạn học chỉ vì yêu thích và muốn tìm hiểu?
  • Học để giao tiếp với người bản xứ?
  • Bạn học để đi du học?

Chẳng hạn như mình, mình học tiếng Anh để làm một công việc liên quan đến tiếng Anh. Khi học tiếng Trung mình chưa có định hướng rõ ràng nên chỉ học mà không sử dụng nhiều. Và học tiếng Nhật để giao tiếp với người Nhật.

Khi bắt đầu chọn lựa ngoại ngữ để theo theo học, kinh nghiệm của mình là hãy chọn học ngoại ngữ mà bạn cảm thấy yêu thích và có hứng thú nhất. Bởi chỉ khi yêu thích, bạn sẽ học tất cả mọi thứ từ những điều nhỏ nhặt nhất và ngôn ngữ đó sẽ cùng bạn lâu dài.

Tùy vào mục đích để có cách học khác nhau. Nếu học giao tiếp cơ bản mình nghĩ thời gian không quá lâu chúng ta học những từ vựng và ngữ pháp cơ bản. Nhưng học dùng cho công việc đòi hỏi phải phải sử dụng văn phong trang trọng, lịch sự hơn, thi lấy chứng chỉ và áp lực hơn rất nhiều.

2. Đặt mục tiêu và lên kế hoạch

Sau khi xác định lý do rồi việc bạn cần làm tiếp theo là xác định mục tiêu kèm theo thời gian bao lâu. Chẳng hạn trong 1 năm thi Ielts 6.0 hoặc 5 tháng ôn thi Toeic 800 điểm hoặc 5 tháng có thể giao tiếp cơ bản. Khi có mục tiêu bạn mới biết cái đích bạn cần chinh phục, là động lực để bạn cố gắng hơn và đi nhanh hơn. Phía trước sẽ có rất nhiều thử thách, khó khăn và dấu mốc bạn phải vượt qua. Tuy nhiên, dù bạn đạt bằng cấp ở một trình độ nhất định thì việc học ngoại ngữ không bao giờ ngừng.

3. Lộ trình học và nguồn tài liệu

Mình nhận thấy người Việt chúng ta học tiếng Anh từ cấp tiểu học, trải qua nhiều năm học nhưng nhiều người vẫn mất gốc tiếng Anh. Tiếng Anh của mình cũng học rất nhiều năm liền nhưng không nhanh bằng so với 2 năm học tiếng Nhật của mình. Lý do mình nhận thấy đó là bởi lộ trình học và tài liệu học.

Thông thường những người học tiếng Nhật , Trung… đều có giáo trình cho người mới mới bắt đầu theo từng cấp độ. Tuy nhiên, tiếng anh có rất nhiều tài liệu, kể cả khi dạy cho người mới mình cũng phải cân nhắc soạn bài giảng ra sao. Là một người học, việc của bạn là hay tham khảo các thông tin từ những người đi trước, xem họ đã học những giáo trình nào rồi tổng hợp lại. Xem và chọn một nguồn tài liệu cố định. Học thật kỹ nội dung trong tài liệu đó.

Một điều quan trọng là bạn chọn cách tự học hay học có giáo viên. Đối với mình, mình thường tự học nhưng nhận thấy khả năng tự học của mình không có nhiều sự tiến bộ như khi tham gia một khóa học nào đó. Nếu có giáo viên, sẽ có người định hướng về tất cả lộ trình học, tài liệu, cũng là người dẫn dắt phần nào đó gúp mình tiết kiệm thời gian hơn.

Nếu bạn cần tài liệu học có thể nhắn tin cho mình nhé.

Học ngoại ngữ hiệu quả

4. Phương pháp học

Đây là điều quan trọng nhất trong việc học ngoại ngữ. Bởi có nhiều người học rất chăm chỉ nhưng mãi không tiến bộ. Đặc biệt, ngoại ngữ thuộc về bộ môn kỹ năng.

Mỗi người sẽ có những phương pháp học phù hợp với mình. Phương pháp của người giỏi chưa hẵn đã phù hợp với bạn. Mình gợi ý những phương pháp sau:

  • Nghe nhạc, xem phim, đọc sách tiếng Anh. Đây là hình thức vừa học vừa kết hợp việc giải trí, không gây cảm giác nhàm chán.
  • Viết nhật ký, luyện đọc và tập nói to những gì bạn đã học được.
  • Kết bạn và trò chuyện cùng người nước ngoài thông qua các ứng dụng.
  • Luyện Shadowing
  • Đối với riêng mình, mình thường tra từ điển nhiều và học ví dụ để liên hệ với cách sử dụng. Phương pháp này mình học từ thầy giáo dạy năm lớp 7, cũng là phương pháp gắn bó và hiệu quả nhất với mình nhất.

Chúng ta phải thử qua nhiều cách khác nhau để xem liệu phương pháp nào có hiệu quả nhất.

Đây là một video mà mình xem rất nhiều lần: The secrets of learning a new language

5. Học đều đặn mỗi ngày

Việc học ngoại ngữ cần phải luôn luôn duy trì. Mỗi ngày hãy dành ra một khoảng thời gian để học vào bất cứ khi nào có thể và một vài lần trong ngày. Nếu một ngày bạn bận, bạn có thể học ít lại nhưng phải luôn học mỗi ngày. Nó hiệu quả hơn so với việc mỗi tuần dành ra 2 3 ngày để học liên tục trong nhiều giờ đồng hồ.

Mỗi ngày không nhất thiết phải học quá nhiều từ vựng. Mình thấy có rất nhiều người tìm cách học một ngày 100 từ vựng… Đối với cá nhân mình không khuyến khích như vậy, bởi mỗi từ vựng không chỉ là học nghĩa mà học gốc rễ mất rất nhiều thời gian. Và mỗi ngày học số lượng từ rất nhiều khả năng bạn sẽ nhanh quên. Rồi sẽ phải ôn luyện lại từ đầu. Có thể học không nhiều nhưng học đến đâu chắc đến đó và mỗi ngày mỗi ít dần dần sẽ có một lượng lớn kiến thức.

6. Học bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết

Bốn kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết liên quan mật thiết với nhau. Đây cũng là điều mà lúc sinh viên mình học được. Và để đáp ứng cho công việc hay tất cả các kỳ thi bây giờ đều chú trọng vào 4 kỹ năng.

Chẳng hạn, muốn nói giỏi bạn phải có khả năng nghe, hay muốn viết tốt bạn phải có vốn từ nhất định dựa vào đọc, xem văn phong sử dụng câu từ trong các bài đọc để áp dụng vào bài viết của mình.

7. Không sợ sai

Khi học ngoại ngữ dù là mới bắt đầu hay đã học nhiều năm. Hãy luôn tạo cho mình một tâm lý thoải mái, xem mình như một đứa trẻ bắt đầu từ mọi thứ nhỏ nhất.

Luyện nói thật nhiều, và khi bạn nói sai bạn sẽ nhớ rất lâu từ đó. Đừng ám ảnh rằng mình phải đúng hay sợ người khác bắt lối mình. Có một điều mình nhận thấy người Việt chúng ta thường rất hay bắt lỗi người khác làm mình có một tâm lý sợ sai, xấu hổ. Tuy nhiên, khi học với giáo viên nước ngoài hay giao tiếp với người nước ngoài mình cảm thấy rất thoải mái, những lúc mình sai thầy cô sẽ sửa một cách nhẹ nhàng và luôn khuyến khích mình.

8. Duy trì động lực

Học ngoại ngữ là một quá trình rất dài để đạt một trình độ nhất định. Chẳng phải ngày một ngày hai hay vài tháng. Bởi vì thế nên rất nhiều khi muốn bỏ cuộc, hoặc bao trùm với những suy nghĩ khó quá mình không làm được. Chính vì thế, động lực rất quan trọng trong việc học ngoại ngữ.

Để duy trì động lực, bạn có thể tạo cho bản thân một tâm lý thoải mái nhất khi học, những lúc stress không nên gắng mà có thể nghỉ ngơi và lấy lại tinh thần rồi học tiếp; luôn luôn nhớ đến lý do bạn đã bắt đầu; cố gắng tìm kiếm môi trường có sử dụng ngôn ngữ mà mình đang theo học hoặc có thể tìm kiếm cho mình những người bạn để trao đổi, học tập cùng nhau.

Những gì mình chia sẻ đều dựa hoàn toàn vào kinh nghiệm cá nhân. Mình tin rằng khi đọc kỹ và áp dụng những điều trên quá trình học ngoại ngữ của bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn như mình đã từng mắc phải. Vì vậy mình hi vọng là bạn sẽ có một sự đầu tư nghiêm túc cho học ngoại ngữ và kiên trì đến cùng. Còn rất nhiều tips mình sẽ chia sẻ ở những bài viết sau nhé.

You may also like

Leave a Comment