Thực Hành Lối Sống Tối Giản Vào Cuộc Sống Hiện Đại

by Diên Vĩ

Mình nhớ trong một buổi học, thầy giáo của mình đã nói rằng: “Mình càng sở hữu nhiều đồ thì càng mất đi sự tự do“. Bản thân mình là một người khao khát tìm kiếm sự Tự do, nên khi nghe câu nói ấy của thầy mình mới tự hỏi từ trước đến nay liệu mình đã chưa từng chạm đến sự Tự do trong đời sống và cả trong tinh thần?

Có phải mình đã luôn muốn sở hữu nhiều thứ?

Suy ngẫm đến bài học này khá lâu và đã giúp mình thay đổi khá nhiều trong việc thực hành lối sống Tối giản. Cùng tìm hiểu cách mình thực hành lối sống Tối giản vào cuộc sống của mình như thế nào nhé.

Lối sống Tối giản- Minimalism là gì?

Lối sống tối giản, hay còn được gọi là chủ nghĩa tối giản (Minimalism), được sử dụng trong rất nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống với ý nghĩa việc giảm bớt sự phức tạp và tập trung vào những điều quan trọng nhất, những trải nghiệm có ý nghĩa, và những giá trị cơ bản.

Một số lợi ích của Lối sống Tối giản mang lại

Trong quá trình thực hành, mình nhận thấy sau đây là một số lợi ích của việc sống tối giản mang lại:

Tiết Kiệm Tiền: Lối sống tối giản thường đi kèm với việc giảm đồ đạc và giảm việc mua sắm cảm nhận, giúp bạn tiết kiệm tiền và tạo ra sự ổn định trong tài chính cá nhân.

Tiết Kiệm Thời Gian: Với ít đồ đạc và mối quan hệ tập trung vào những điều quan trọng, bạn có thể quản lý thời gian một cách hiệu quả hơn. Không phải lo lắng về việc duy trì nhiều đồ vật, mất thời gian để đắn đo nên lựa chọn cái nào từ đó bạn có thể tập trung vào công việc và hoạt động có ý nghĩa hơn.


Hướng Đến Sự Tự Do và Tăng Chất Lượng Cuộc Sống: Lối sống tối giản giúp bạn giải phóng bản thân khỏi gánh nặng vật chất và áp lực xã hội về việc sở hữu nhiều đồ đạc. Bạn có thể sống độc lập hơn, không bị ràng buộc bởi những thứ không quan trọng và tự do hơn trong việc đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc sống. Bạn sẽ trải qua cuộc sống một cách sâu sắc và ý nghĩa hơn thay vì chỉ tập trung vào sự sở hữu vật chất.

Thực hành Lối sống Tối giản

Không chỉ một khía cạnh mà mình cố gắng áp dụng ở những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống.

Thực hành lối sống Tối giản trong Thời Trang

Trước đây, mình từng có thói quen mua sắm quần áo hàng giờ, cố gắng chạy theo những bộ đồ hợp thời nhưng kể từ khi thực hành sống tối giản. những thói quen mua sắm của mình cũng đã dần thay đổi.

Bây giờ mình sẽ mua ít đi, chọn lựa kỹ hơn và sử dụng lâu hơn. Ở mỗi bộ đồ, mình trở nên quan tâm nhiều hơn đến chất liệu, kiểu dáng, và màu sắc. Mình sẽ chọn những bộ đồ có kiểu dáng đơn giản, màu sắc trung tính (Trắng, đen, kem) và lựa chọn chất liệu thoải mái, có thể sử dụng lâu. Mình biết bộ đồ nào phù hợp với cơ thể của mình, và ưu tiên sự thoải mái.

Thực hành lối sống Tối giản trong Không gian sống

Nếu nói về không gian sống, mình sẽ tập trung vào không gian làm việc, phòng ngủ và căn bếp.

Đối với không gian làm việc: Mình đã sắp xếp những vật dụng cần thiết như Laptop, sổ tay, lịch để bàn và kệ sách bên cạnh. Là một người nghiện sách, mình đã từng cố gắng giữ mọi cuốn sách sau khi đọc nhưng một thực tế, mình không đọc lại khá nhiều cuốn sách trên kệ. Kể từ khi thực hành sống tối giản, kệ sách của mình cũng đã giảm đi đáng kể. Mình phân chia thành những cuốn sách theo chủ đề, những cuốn sách mình sẽ đọc lại nhiều lần thay vì giữ lại tất cả số sách đã đọc.

Phòng ngủ là nơi gắn bó, sâu vào giấc ngủ sau những giờ làm việc căng thẳng. Một chiếc giường gọn gàng với bộ chăn ga màu sắc nhẹ nhàng và chất liệu tự nhiên tạo cho mình cảm giác thoải mái, thư giãn và yên bình.

Với căn bếp, mình giữ sạch sẽ sau mỗi khi nấu ăn. Sử dụng các vật dụng và đồ đạc có thiết kế tối giản, nhưng vẫn đảm bảo tính tiện ích và độ bền. Đồng thời, giữ ít đồ dùng nhà bếp nhất có thể để tránh làm đầy không gian.

Tận dụng không gian thông thoáng để giúp căn phòng trở nên thoải mái và tràn đầy ánh sáng tự nhiên. Bằng cách này, không gian sống tối giản không chỉ tạo ra môi trường tích cực mà còn hỗ trợ tâm hồn trong sự tĩnh lặng và sự tập trung.

Tối giản không gian làm việc
Nguồn ảnh: Pinterest

Thực hành lối sống Tối giản trong việc Chọn lọc thông tin

Bạn là những gì bạn tiêu thụ! Vì vậy thông tin bạn tiêu thụ đóng góp rất lớn trong đời sống hằng ngày. Với thời đại quá tải thông tin như ngày nay, việc trang bị kỹ kỹ năng chọn lọc Thông tin là rất cần thiết.

Chọn lọc những thông tin hữu ích và tích cực để theo dõi. Những chương trình giúp bạn học tập và phát triển bản thân thay vì quan tâm đến những Drama không liên quan đến mình.

Thực hành lối sống Tối giản trong Công việc

Ưu Tiên Nhiệm Vụ Quan Trọng: Xác định nhiệm vụ quan trọng và ưu tiên công việc dựa trên mức độ ảnh hưởng và ưu tiên công việc chất lượng hơn là số lượng, học tập và rèn luyện những kỹ năng cần thiết bổ trợ cho công việc.

Quản lý thời gian khoa học: Xác định những hoạt động quan trọng và sắp xếp lịch trình một cách có tổ chức. Hạn chế thời gian sử dụng công nghệ và email, sử dụng chúng một cách hiệu quả để giảm sự sao nhãng và tăng hiệu suất.

Thực hành lối sống Tối giản trong Mối quan hệ

Sắp bước đến độ tuổi 30, mình cũng đã trải qua một hành trình đủ dài để đúc kết những bài học về mối quan hệ cho bản thân cũng như chia sẻ đến bạn:

Tập trung vào những mối quan hệ tích cực thay vì xã giao vô bổ. Mình không có quá nhiều mối quan hệ mà chỉ hướng đến việc xây dựng những mối quan hệ bền vững. Ở đó có sự chân thành, sự tôn trọng và tin tưởng thay vì chỉ tập trung tìm kiếm lợi ích cá nhân. Đôi khi, ở cạnh người tích cực mình cũng đã được truyền cảm hứng và động lực và tiếp nhận thêm năng lượng.

Có thể nói, giá trị cốt lõi của sống tối giản chính là hướng tới một cuộc sống đơn giản, hạnh phúc, tập trung vào những điều thực sự có giá trị. Thế nên, cho dù bạn là ai, đang ở trong thời đại nào. Lối sống tối giản xứng đáng để bạn theo đuổi trong cuộc sống và thực hành mỗi ngày.

Chúng mình cùng thực hành lối sống tối giản trong năm mới này nhé!

You may also like

Leave a Comment