Những phương pháp giúp mình học 3 ngoại ngữ hiệu quả

by Diên Vĩ

Học ngoại ngữ là một hành trình thú vị nhưng đôi khi có thể đầy khó khăn. Nếu học một Ngoại ngữ là tiếng Anh thì mình chưa thực sự nghĩ nhiều về quá trình học. Nhưng cho đến khi học cả 3 ngoại ngữ Anh, Trung, Nhật khiến mình vỡ lẻ ra rất nhiều bài học và đúc rút cho mình nhiều kinh nghiệm. Dưới đây là một số phương pháp mình đã áp dụng hiệu quả trong việc học ba ngôn ngữ này.

1. Học Collocation Khi Học Từ Vựng

Collocation là sự kết hợp tự nhiên của các từ trong ngôn ngữ hay hiểu một cách đơn giản là các cụm từ luôn đi kèm với nhau tạo thành nghĩa. 

 Ví dụ: 

  • Make a decision: Đưa ra quyết định
  • Strong coffee: Cà phê đậm
  • Heavy rain : Mưa lớn.

Đặc biệt trong tiếng Anh, Collocation được sử dụng rất phổ biến. Bạn có thể học Collocation một cách chính xác qua Từ điển Oxford và Từ điển Cambridge.

Ngoài ra, một cuốn sách khá hay để học Collocation trong tiếng Anh là 2000 English Collocations and Idioms.

Sách 2000 English Collocations and Idioms.

Học từ vựng theo chủ đề: Mỗi chủ đề mình sẽ học những từ vựng sử dụng phổ biến. Cách này giúp mình tăng vốn từ vựng rất nhanh. Mỗi chủ đề mình sẽ vẽ theo sơ đồ và học, bao gồm từ vựng, cách phát âm và ví dụ.

Luyện tập bằng các câu ví dụ theo ngữ cảnh: Thay vì chỉ nhớ một từ đơn lẻ, cứ mỗi từ vựng mình sẽ đưa ra các câu mẫu sử dụng từ vựng đó. Điều này giúp mình làm quen với cách sử dụng chúng trong các tình huống khác nhau. Đặc biệt, nếu bạn chưa có nền tốt nhất không nên học từ vựng riêng lẻ, hay đặt mục tiêu mỗi ngày học X từ đơn.

2. Phương Pháp Shadowing cho Kỹ Năng Nói

Để phát triển kỹ năng nói tự nhiên và phản xạ, mình sử dụng phương pháp “Shadowing.”

Sau nhiều năm học, mình rút ra đây là phương pháp hiệu quả nhất để cải thiện kỹ năng nói.

Shadowing là việc bạn nghe và cố gắng lặp lại chính xác những gì người bản xứ đang nói. Bạn có thể sử dụng sách, phim, hoặc bài giảng audio để thực hiện shadowing. Kỹ thuật này giúp bạn cải thiện cả phát âm và cách sử dụng từ vựng trong ngữ cảnh thực tế và rèn luyện kỹ năng nói.

Cách thực hiện như sau: 

Bước 1: Chọn nguồn Shadowing

Đầu tiên bạn sẽ chọn nguồn video chất lượng, có thể một đoạn văn bản, đoạn hội thoại, bài hát, phim, podcast, hoặc bất kỳ tài liệu nào mà bạn quan tâm bằng ngôn ngữ bạn muốn học. Đảm bảo giọng đọc của người bản xứ và tài liệu này ở một cấp độ phù hợp với khả năng của bạn, không quá khó hoặc quá dễ, thời lượng video tầm dưới 2 phút.

Bước 2: Tìm hiểu trước nội dung

Bắt đầu bằng việc lắng nghe kỹ tài liệu nguồn một lần để hiểu ý nghĩa tổng quan của nó. Đọc transcript và tra những từ vựng bạn chưa hiểu nghĩa. 

Bước 3: Lặp đi lặp lại

Nghe kỹ và chia nhỏ nội dung thành từng câu, đoạn. lặp lại nội dung, bắt chước y hệt cách phát âm, giọng điệu, tốc độ và cách ngữ điệu của người nói. Hãy cố gắng làm cho bản sao của bạn giống như người nói càng nhiều càng tốt.

Bước 4: Tăng tốc độ luyện tập 

Sau khi bạn cảm thấy thoải mái với việc lặp lại đoạn văn bản ban đầu, hãy tăng tốc độ nói song song với video, dần dần chuyển sang các đoạn văn bản dài hơn. Cố gắng duy trì sự lưu loát và độ chính xác trong việc sao chép ngữ điệu và phát âm của người nói.

Bước 5: Lặp đi lặp lại thường xuyên

Hãy lặp lại quá trình này thường xuyên, thậm chí học thuộc nội dung. Luyện tập Shadowing khoảng 30 phút mỗi ngày. Sự lặp lại thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện nhanh chóng và thăng tiến về khả năng nói.

3. Phương Pháp Dictation cho Kỹ Năng Nghe

Để nâng cao khả năng nghe, hãy thử phương pháp Dictation (ghi chép chính tả). Đây là phương pháp mà các Giảng viên Đại học từng áp dụng cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh như mình ngày trước. Việc nghe chép chính tả mất khá nhiều thời gian, đòi hỏi bạn phải kiên trì. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại cho sự cải thiện kỹ năng nghe rất cao.

Phương Pháp Dictation– Nghe chép chính tả

Bạn có thể bắt đầu bằng việc nghe một đoạn hội thoại hoặc bài giảng ngắn và cố gắng viết lại những gì bạn nghe được. Sau đó, so sánh với bản gốc và kiểm tra lại lỗi của mình. Phương pháp này giúp bạn cải thiện khả năng hiểu và ghi nhớ thông qua việc lắng nghe chính xác.

Dưới đây là cách bạn có thể thực hiện phương pháp Dictation:

Bước 1: Chọn Tài Liệu Nghe
Chọn một tài liệu âm thanh hoặc video có chất lượng âm thanh tốt và chủ đề bạn quan tâm. Điều này có thể là bài giảng, podcast, chương trình tin tức, hoặc bất kỳ tài liệu nào mà bạn muốn cải thiện khả năng nghe của mình.

Bước 2: Nghe Tài Liệu Một Lần
Bắt đầu bằng việc lắng nghe toàn bộ đoạn hội thoại hoặc tài liệu một lần để hiểu nội dung tổng quan. Không cần ghi chép trong lần này, chỉ tập trung vào việc nghe và hiểu.

Bước 3: Ghi Chép Tài Liệu
Sau khi đã nghe một lần, bắt đầu từ đầu và bắt đầu ghi chép nội dung bạn nghe.

– Hãy sử dụng giấy và bút để ghi lại văn bản bạn nghe được.
– Cách tốt nhất là bạn nên tập trung ghi lại những từ khóa quan trọng.
– Tập trung vào các từ loại: danh từ, động từ, tính từ.
– Nếu bạn không nghe rõ một từ hoặc một câu, hãy bỏ trống hoặc để lại chỗ trống và tiếp tục lắng nghe.

Ví dụ: Nội dung nghe: Mary and Julia had a good time last week. They went camping together.
Bạn có thể viết: Mary Julia good time last week went camping.

Đừng lo lắng nếu bạn không thể ghi lại toàn bộ. Bạn có thể “nghe nhiều lần” để xác định nội dung và chép chính tả.

Bước 4: Kiểm tra và so sánh bài nghe
Sau khi đã ghi chép xong, lắng nghe lại tài liệu gốc và so sánh ghi chép của bạn với nó. Điều này giúp bạn xác định những sai sót và lỗi trong ghi chép của mình.
Chú ý đến việc phát âm, tốc độ, và từ vựng. Hãy tìm hiểu những từ hoặc cụm từ bạn đã nghe sai và sửa chúng.

Bước 5: Luyện Tập Đều Đặn
Luyện tập Dictation thường xuyên để cải thiện khả năng nghe của bạn. Bạn có thể tăng dần độ khó của tài liệu và độ dài của các đoạn ghi chép khi bạn trở nên tự tin hơn.

Những nguồn mình từng luyện nghe chép chính tả tiếng Anh:

4. Phương pháp Skimming và Scanning Cho Kỹ Năng Đọc

Hai phương pháp Skimming và Scanning giúp mình tiết kiệm thời gian đọc cũng như tăng hiệu quả đọc hiểu. Cụ thể:

  • Skimming là quá trình mình đọc nhanh toàn bộ bài viết hoặc đoạn văn bản để hiểu nội dung tổng quan.
  • Scanning là quá trình tìm kiếm thông tin cụ thể trong văn bản. Khi mình đã biết chủ đề hoặc từ khóa cần tìm, scanning giúp mình nhanh chóng tìm ra vị trí của chúng trong văn bản.

Để thực hiện phương pháp khi đọc, mình sẽ tập trung vào câu mở đầu và câu kết của đoạn hoặc bài văn để biết chủ đề. Từ đó đọc lướt qua những nội dung không quan trọng, tìm những từ khóa liên quan đến chủ đề. 

5. Sự kiên trì và kỷ luật

Ngoài những phương pháp giúp học 3 ngoại ngữ hiệu quả mình đã kể trên, sự kiên trì và kỷ luật trong việc học ngoại ngữ vô cùng quan trọng. Để học hiệu quả, bạn cần phải có thời gian hằng ngày để tập trung vào việc học. Lập kế hoạch, đặt mục tiêu cụ thể, và tuân thủ lịch trình học tập. Sự kiên trì sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn và tiến bộ đáng kể trong việc học ngoại ngữ.

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thể tìm ra những phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả để áp dụng cho bản thân.

Xem thêm:
Mất gốc tiếng Anh bắt đầu lại từ đâu? 5 bước xóa bỏ nỗi lo
8 Điều Cần Thiết Để Học Ngoại Ngữ Hiệu Quả

You may also like

Leave a Comment