Lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

by Diên Vĩ

Hiện nay, lựa chọn học tiếng Trung trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, việc học một ngôn ngữ mới có thể đặt ra nhiều thách thức đối với người mới bắt đầu. Bạn chưa biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo lắng quá! Mình đã tổng hợp và đúc kết lộ trình dưới dây để giúp bạn bắt đầu học tiếng Trung một cách dễ dàng và hiệu quả.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với bạn 5 bước quan trọng để bắt đầu học tiếng Trung từ con số không. Từ việc xác định mục tiêu học, học các âm và phiên âm cơ bản, cho đến việc luyện nghe và nói hàng ngày, mình sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn chi tiết và lời khuyên thực tế để giúp bạn có một lộ trình học tiếng Trung rõ ràng nhất.

1. Xác định rõ mục đích học tiếng Trung

Trước khi bắt đầu học một ngoại ngữ, cụ thể ở đây là tiếng Trung. Bạn cần phải đặt câu hỏi cho chính bản thân mình: Bạn học tiếng Trung để làm gì? Chưa xác định rõ mục tiêu sẽ dễ khiến bạn trở nên mông lung giữa các định hướng học tập, các phương pháp khác nhau, dần dần gây ra chán nản, mất thời gian và dễ bỏ giữa chừng.

Việc học tiếng Trung sẽ có những mục đích và những định hướng khác nhau. Sau đây là những lý do nhiều người lựa chọn nhất:

Nâng cao cơ hội nghề nghiệp: Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới và Trung Quốc là một trong những thị trường lao động lớn nhất. Việc học tiếng Trung có thể mở ra vô vàn cơ hội nghề nghiệp trong các công ty Trung Quốc. Bạn có thể trở thành phiên dịch, giáo viên, nhân viên văn phòng…

Du học: Đây cũng là mơ ước của rất nhiều bạn muốn theo đuổi. Vì vậy, du học tại Trung Quốc thì học tiếng Trung là một điều hiễn nhiên.

Du lịch: Nếu học tiếng Trung bạn có thể giao tiếp với người địa phương khi đi du lịch, tìm hiểu về đất nước Trung Quốc và chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị hơn,

Vì sở thích. Bạn có hứng thú với văn hoá, âm nhạc, phim Trung Quốc. Việc học tiếng Trung sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận hơn. Hay đơn giản nhiều người hay bảo học tiếng Trung để xem phim không cần sub ^_^…

Đối với riêng mình, đây là ngoại ngữ 2 mình đã chọn học trong chương trình Đại học và mình đã học trong 3 năm. Bởi mình rất thích nghe nhạc và xem phim Trung Quốc. Dù đơn giản là học vì sở thích hay học để phục vụ cho công việc, xác định rõ mục tiêu sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn những gì mình cần làm, cần học, loại bỏ những nội dung gây mất tập trung, mất thời gian trong quá trình học và có thể vạch ra được lộ trình giúp mình đạt được mục tiêu đó.

2. Học phiên âm Pinyin tiếng Trung

Cũng như khi bắt đầu học tiếng Việt, chúng ta học bảng chữ cái thì chúng ta sẽ học phiên âm pinyin để biết cách phát âm tiếng Trung.

Phiên âm Pinyin trong tiếng Trung có 2 thành phần chính: Vận mẫu và Thanh mẫu. Cùng mình tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Bảng phiên âm Pinyin tiếng Trung

2.1. Vận mẫu

Trong tiếng Trung gồm có 35 nguyên âm (gọi là vận mẫu).

Vận mẫu (nguyên âm) bao gồm:

 • 6 vận mẫu đơn: a, o, e, i, u và ü.
 • 13 vận mẫu kép: ai, ei, ao, ou, ia, ie, ua, uo, üe, iao, iou, uai, uei.
 • 16 vận mẫu âm mũi: an, en, in, ün, ian, uan, üan, uen (un), ang, eng, ing, ong, iong, iang, uang, ueng.
 • 1 vận mẫu âm uốn lưỡi: er.

2.2. Thanh mẫu

Trong tiếng Trung có 21 phụ âm (còn gọi là thanh mẫu). Gồm 18 phụ âm đơn và 3 phụ âm kép. Còn 2 phụ âm không chính thức: y và w chính là nguyên âm i và u khi nó đừng đầu câu.

2.3. Thanh điệu

Trong tiếng Trung gồm 4 thanh điệu (dấu).

Học cách phát âm đúng các âm tiếng Trung và sử dụng bộ phận âm học (bộ phận bàn tay, hàm, lưỡi…) để phát âm chính xác.

Kinh nghiệm của bản thân mình: Mình luôn học phát âm từ người bản xứ, xem rõ khẩu hình miệng và luyện phát âm theo.

Bạn có thể học phiên âm pinyin tại đây.

3. Học 8 nét và 7 Quy tắc viết tiếng Trung

3.1. Những nét cơ bản trong tiếng Trung

 • Nét ngang: nét thẳng ngang, kéo từ trái sang phải.
 • Nét sổ thẳng: nét thẳng đứng, kéo từ trên xuống dưới.
 • Nét chấm: một dấu chấm từ trên xuống dưới.
 • Nét hất: nét cong, đi lên từ trái sang phải.
 • Nét phẩy: nét cong, kéo xuống từ phải qua trái.
 • Nét mác: nét thẳng, kéo xuống từ trái qua phải.
 • Nét gập: có một nét gập giữa nét.
 • Nét móc: nét móc lên ở cuối các nét khác.

3.2. Quy tắc viết tiếng Trung

 • Quy tắc 1: Ngang trước sổ sau.
 • Quy tắc 2: Phẩy trước mác sau.
 • Quy tắc 3: Trên trước dưới sau.
 • Quy tắc 4: Trái trước phải sau.
 • Quy tắc 5: Ngoài trước trong sau.
 • Quy tắc 6: Vào trước đóng sau.
 • Quy tắc 7: Giữa trước hai bên sau.

Việc viết các nét theo thứ tự rất quan trọng vì vậy chuẩn bị một quyển vở ô ly có thể giúp chúng ta căn được các nét và tập viết sao cho chuẩn.

Vở tập viết chữ Hán

4. Học bộ thủ

Một sai lầm của mình là mình đã không học bộ thủ lúc mới học tiếng Trung. Một phần vì mình không thật sự hiểu tầm quan trọng của bộ thủ, một phần vì thời gian học lên bài nhanh nên mình học theo học kịp. Ngày trước mình chỉ tập viết từng từ mà không biết bộ thủ từ trước, không biết cách phân tích. Mỗi bài học, mình phải luyện viết mỗi từ rất nhiều lần và mất rất nhiều thời gian. Về sau mình mới dành thời gian để học lại từ đầu.

Mình rút ra học bộ thủ từ trước sẽ giúp bạn luyện viết và nhớ từ vựng một cách nhanh hơn. Bạn không thiết phải học hết 214 bộ thủ mà chỉ cần khoảng 50 bộ thủ cơ bản.

5. Lựa chọn giáo trình để theo học

Hiện nay có nhiều giáo trình tiếng Trung dành cho người học. Tuy nhiên, mình muốn giới thiệu đến bạn Giáo trình Hán ngữ 6 cuốn- Đây cũng là bộ giáo trình mình đã được học tại chương trình Đại học.


Bạn sẽ học theo lộ trình từng bài học bằng việc kết hợp giữa việc học từ vựng, học ngữ pháp, luyện đọc bài khoá và luyện dịch câu.

Bạn có thể tự học giáo trình Hán ngữ ở 2 kênh Youtube sau đây:

Link mua Giáo trình Hán ngữ 6 cuốn:

Một số Tips để nâng trình tiếng Trung

Sau đây là một số cách mình thường áp dụng trong quá trình học tiếng Trung:

– Làm bài tập, luyện dịch và đọc bài khoá hàng ngày.
– Ngoài việc học từ sách, bạn có thể vừa luyện tập bằng việc nghe nhạc, xem phim! Chọn một bộ phim có nội dung gần gũi đời sống và các từ ngữ đơn giản nhất. Nghe và luyện nghe tiếng Trung hàng ngày để làm quen với giọng đọc và ngữ điệu của ngôn ngữ.

– Tìm cơ hội để nói tiếng Trung, tham gia các buổi giao tiếp, tìm người học chung hoặc tham gia các app kết bạn với người Trung Quốc.

Trên đây, mình đã chia sẻ lộ trình bắt đầu học tiếng Trung. Hy vọng sẽ giúp bạn tránh khỏi sự hoang mang và học tiếng Trung hiệu quả hơn. Học ngoại ngữ là cả một quá trình nên hãy luôn kỷ luật bản thân đặc biệt ở giai đoạn đầu nhé.

Xem thêm: Tổng hợp tài liệu tiếng Trung miễn phí


You may also like

Leave a Comment